Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm quý IV năm 2015

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 15/02/2016 15:57 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong quý IV năm 2015 đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hôm nay (15/2), Chính phủ Nhật Bản đã công bố thống kê nhanh về tăng trưởng GDP quý IV năm 2015. Theo đó, nền kinh tế nước này vẫn đang trên đà đi xuống dù đã áp dụng nhiều chính sách kích thích tăng trưởng.

Tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong quý IV năm 2015 đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, quy mô tiêu dùng nội địa vẫn đang thu hẹp lại, giảm 0,8% so với 3 tháng cuối năm 2014. Tiêu dùng nội địa đóng góp một nửa GDP của Nhật Bản và sự suy yếu của thị trường trong nước vẫn là nguyên nhân lớn nhất khiến kinh tế Nhật Bản trì trệ trong thời gian dài.

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản chỉ tăng 0,1%, do nhu cầu của các nền kinh tế mới nổi đối với máy móc công nghiệp của Nhật Bản hiện đang hết sức yếu ớt.

Trước sự suy yếu của nền kinh tế, nhiều khả năng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ mở rộng quy mô chính sách nới lỏng tiền tệ để chống giảm phát.

Với sự suy giảm GDP quý IV, kinh tế Nhật Bản tính chung cả năm 2015 chỉ tăng 0,4% so với năm 2014, qua đó đặt dấu hỏi lớn về hiệu quả của chính sách kinh tế Abenomics và triển vọng phát triển dài hạn của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Nhật Bản vẫn chưa thể giải quyết được bài tóan lão hóa dân số và tiêu dùng nội địa yếu ớt, những điều có thể tiếp tục là vấn đề lớn của nước này trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước