Làn sóng nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương thế giới

Thanh Hiệp (VTV24)-Thứ bảy, ngày 31/01/2015 10:53 GMT+7

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, hàng loạt Ngân hàng Trung ương của các quốc gia trên thế giới đều tìm tới các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Những số liệu được công bố ngày 30/1 cho thấy, tỷ lệ lạm phát trong tháng 1 tại khu vực Eurozone đã giảm xuống -0,6% - mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Thông tin này càng củng cố thêm cho quyết định tung gói nới lỏng định lượng QE của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB được đưa ra hồi tuần trước. Không chỉ ECB, nới lỏng tiền tệ đang là công cụ được nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới lựa chọn kể từ đầu năm tới nay.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, hàng loạt Ngân hàng Trung ương của các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Ai Cập, Thụy Sĩ, Canada và mới đây nhất là Đan Mạch và Nga đều tìm tới các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Theo các chuyên gia, làn sóng này được chia thành hai nhóm. Một bên là các quốc gia đang tận dụng ưu thế của tỷ lệ lạm phát ở mức thấp nhờ sự sụt giảm của giá dầu như Ấn Độ, Ai Cập… Nhóm còn lại là những quốc gia đang nỗ lực để đối phó với nguy cơ giảm phát ngày càng trở nên trầm trọng hơn như Canada, Đan Mạch…

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương của nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc… cũng được dự đoán sẽ sớm đưa ra các động thái tương tự để thúc đẩy nền kinh tế vốn đang ở trong tình trạng tăng trưởng chậm. Nhiều ý kiến lo ngại, xu hướng này của các Ngân hàng Trung ương sẽ khiến thị trường tài chính thế giới trong năm 2015 thêm phần bất ổn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước