Sự nổi lên của ngân hàng khởi nghiệp ở Anh

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 18:16 GMT+7

VTV.vn - Sự xuất hiện của các ngân hàng khởi nghiệp nhỏ đang bắt đầu vượt lên các ngân hàng truyền thống.

Một nửa số nhân viên ngân hàng và các chi nhánh ngân hàng tại Anh có thể bị loại bỏ trong vòng 10 năm tới khi mà sự xuất hiện của các ngân hàng khởi nghiệp nhỏ đang bắt đầu vượt lên các ngân hàng truyền thống. Nhận định đáng chú ý này vừa được cựu Giám đốc điều hành của ngân hàng Barclays Antony Jenkins đưa ra ngày 26/11. Và lý do ông Jenkins đưa ra nhận định này nằm ở sự phát triển của công nghệ tài chính.

Antony Jenkins - cựu Giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng lớn nhất nước Anh, cho rằng một làn sóng mới các ngân hàng khởi nghiệp am hiểu về công nghệ đang làm tốt hơn, nhanh hơn và mang đến dịch vụ rẻ hơn so với các ngân hàng lớn, làm gián đoạn cách kinh doanh truyền thống trong việc cho vay, chi trả phí và quản lý tài sản.

Những ngân hàng khởi nghiệp hay còn được gọi là ngân hàng kiểu Uber được dự báo trong 10 năm tới sẽ khiến các ngân hàng lớn cắt giảm 50% nhân viên, trong khi lợi nhuận ở một số lĩnh vực có thể giảm hơn 60%.

Đối với riêng Barclays, điều này đồng nghĩa 66.000 việc làm trên toàn cầu của ngân hàng này có thể bị cắt giảm và 600 chi nhánh ở Anh có thể phải đóng cửa.

Suy nghĩ này không chỉ của riêng ông Jenkins. Một khảo sát do công ty công nghệ Temenos công bố cho biết 27% nhân viên ngân hàng cấp cao coi các ngân hàng khởi nghiệp là mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp của họ. Bởi các ngân hàng truyền thống lớn sẽ gặp khó khăn để theo kịp những thay đổi công nghệ trong lĩnh vực tài chính hiện nay.

Dự đoán của ông Jenkins cũng trùng với báo cáo của ngân hàng Lloyds cho biết họ đang dự định cắt giảm 1,000 nhân viên do một số chi nhánh ngân hàng này phải đóng cửa và các dịch vụ ngân hàng tự động gia tăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước