Tài chính thế giới biến động trước việc giá dầu lao dốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 25/01/2016 11:05 GMT+7

VTV.vn - Đầu năm 2016, thị trường tài chính thế giới đã chứng kiến tốc độ giảm điểm chưa từng có trước tác động mạnh mẽ của việc giá dầu lao dốc.

Theo thống kê từ đầu năm nay, dù mới qua 14 phiên giao dịch nhưng chứng khoán Pháp, Đức, Mỹ, Trung Quốc và Nhật bản đã mất tới hơn 10% giá trị. Đáng chú ý trong đó, cổ phiếu của các tập đoàn sản xuất kim loại và khai thác khoáng sản đã mất 20% giá trị vốn hóa, chỉ riêng trong 3 tuần vừa qua.

Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, giá dầu giảm đều, nhiều nước cần tiền mặt đang rút vốn ra khỏi thị trường tài chính hay tác động ngày càng yếu ớt của các ngân hàng trung ương là các lý do được tờ Le Figaro của Pháp giải thích cho sự suy giảm của thị trường tài chính thế giới.

Cùng với chủ đề sự lao dốc của thị trường tài chính thế giới song Les Echos đã chỉ ra nguyên nhân chính cho sự suy giảm trên xuất phát từ việc nhiều quỹ đầu tư đang bán tháo cổ phiếu dầu mỏ để cắt lỗ.

Thị trường tài chính thế giới lao đao trước việc giá dầu giảm mạnh
Thị trường tài chính thế giới lao đao trước việc giá dầu giảm mạnh

Theo thống kê, các quỹ đầu tư đang nắm tới 2.800 tỷ USD cổ phiếu dầu mỏ của các nước vùng Vịnh, dự tính sẽ bán bớt 250 tỷ USD cổ phiếu loại này.

Giá dầu dự báo khó có thể sớm phục hồi và việc giữ cổ phiếu trong ngành này đồng nghĩa với việc chôn vốn.

Quỹ Tiền tệ quốc tế ước tính trong 5 năm tới đây, các quỹ đầu cơ tài chính đều phải tính toán lại chiến lược đầu tư trên cở sở giá dầu thấp, tương đương với khoảng 950 tỷ USD thoái vốn. Cổ phiếu dầu mỏ bán ra ào ạt sẽ không thể làm cho chỉ số chứng khoán tăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước