Thụy Sĩ bất ngờ thả nổi đồng Franc

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 16/01/2015 15:08 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã dỡ bỏ tỷ giá cố định của đồng nội tệ Franc so với đồng Euro.

Hôm nay (16/1), Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã dỡ bỏ tỷ giá cố định của đồng nội tệ Franc so với đồng Euro (ở mức 1,20 Franc/Euro) mà ngân hàng này áp dụng trong 3 năm qua. Quyết định này ngay lập tức nhận được nhiều phản ứng đáng lo ngại từ các thị trường thế giới và xuất hiện nhiều cảnh báo về tác hại của quyết định trên đối với nền kinh tế.

Đây là quyết định bất ngờ khi mới chỉ một ngày trước đó, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ còn tuyên bố chính sách tỷ giá cố định đồng Franc là một trong những chính sách nền tảng.

Ngay trong ngày đầu thả nổi, các cổ phiếu Thụy Sĩ đã mất giá 10%. Trong "ngày sụp đổ" mạnh nhất kể từ 25 năm qua này, thị trường chứng khoán nước này đã mất khoảng 100 tỷ Franc.

Quyết định thả nổi tỷ giá đồng Franc của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ tiềm ẩn rủi ro cho kinh tế Thụy Sĩ, khu vực và toàn cầu do sự thay đổi giá trị đột ngột giữa các đồng tiền.

Theo một dự báo khác của Tập đoàn IG (Anh), quyết định thả nổi đồng Franc sẽ khiến giới môi giới chứng khoán Anh thiệt hại khoảng 45 triệu USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước