Thụy Sĩ trưng cầu dân ý về hệ thống tài chính

Hồng Quang - Đoàn Hà (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 07:49 GMT+7

Ảnh: Getty

Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ sẽ tham gia một cuộc trưng cầu dân ý về hệ thống tài chính, theo đề xuất của Đảng cánh hữu Thụy Sĩ UDC.

Ý tưởng của Đảng cánh hữu Thụy Sĩ là dùng vàng thỏi để bảo đảm cho giá trị đồng Franc. Để làm được việc đó, Ngân hàng Trung ương bắt buộc phải luôn luôn giữ trong kho một lượng vàng tương đương 20% lượng tiền mặt đang lưu thông và cấm mua bán vàng trên giấy.

Ông Toni Brunner, Chủ tịch Đảng Liên minh dân chủ Thụy Sĩ (UDC) cho biết: "Vàng mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đang giữ là tài sản của người dân Thụy Sĩ. Một chính sách tiền tệ đúng đắn phải dựa trên một nền tảng bền vững, giá trị của tiền phải dựa trên giá trị của vàng. Vàng dự trữ trong Ngân hàng Trung ương là điều kiện cần thiết để bảo đảm nền độc lập của Thụy Sĩ".

Từ khi Mỹ chủ trương in thêm tiền để duy trì đồng USD yếu, các nước khác cũng buộc phải tham gia cuộc chiến tranh tiền tệ. Thụy Sĩ cũng đã phải lao vào cuộc đua bất đắc dĩ này từ năm 2008. Nhưng nay cả Chính phủ, Nghị viện và Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đều phản đối việc quay lại cơ chế dùng vàng bảo đảm cho tiền. Neo tỉ giá tiền vào vàng sẽ làm tăng uy tín của đồng Franc và của cả hệ thống tài chính Thụy Sĩ, Ngân hàng Trung ương sẽ không thể tùy tiện in thêm tiền. Thế nhưng, liệu Thụy Sĩ có thể một mình một cách được hay không?

Ông Cedric Tille, Thành viên Ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cho rằng: "Đây là một đề xuất tai hại, vì nó hạn chế khả năng điều hành của Ngân hàng Trung ương. Chúng ta có một hệ thống đang vận hành tốt, làm theo cách mới sẽ đưa tới những hậu quả nghiêm trọng".

Nếu đa số cử tri Thụy Sĩ đồng ý quay lại cơ chế dùng vàng để bảo đảm cho tiền mặt, Thụy Sĩ sẽ phải mua thêm 1.500 tấn vàng để bảo đảm cho lượng tiền đã phát hành thêm từ 6 năm qua. Sự kiện này có thể sẽ tác động mạnh tới thị trường vàng thỏi, đẩy giá vàng miếng lên cao, đồng thời cũng sẽ tác động tới các sàn vàng ảo giao dịch mua bán vàng trên giấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước