Thụy Sĩ áp dụng biện pháp ổn định đồng Franc

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 05:00 GMT+7

Mức lãi suất âm sẽ được áp dụng từ ngày 22/1/2015 và chỉ áp dụng đối với những tài khoản có số tiền gửi hơn 10 triệu USD. (Ảnh: Bloomberg)

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ áp dụng mức lãi suất -0,25% đối với số dư tiền gửi tại ngân hàng này nhằm ổn định đồng đồng Franc Thụy Sĩ.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã công bố áp dụng mức lãi suất âm 0,25% đối với số dư tiền gửi tại ngân hàng này nhằm giảm bớt áp lực trên thị trường ngoại hối và duy trì mức trần tỷ giá cho đồng Franc Thụy Sĩ.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cho biết, lãi suất âm sẽ được áp dụng cho số dư tài khoản tiền gửi của các ngân hàng, các đại lý, các tổ chức tài chính, các công ty bảo hiểm, các tổ chức quốc tế hoặc các ngân hàng thương mại.

Mức lãi suất âm sẽ được áp dụng từ ngày 22/1/2015 và chỉ áp dụng đối với những tài khoản có số tiền gửi hơn 10 triệu USD. Do vậy, hầu hết các cá nhân sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ tuyên bố có thể mở rộng việc áp dụng lãi suất âm khi cần.

Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ Thomas Jordan, việc đồng Franc được định giá cao hơn giá trị sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế Thụy Sĩ vì làm cho hàng xuất khẩu của nước này trở nên đắt đỏ hơn.

Chính vị vậy, việc áp dụng mức lãi suất âm sẽ làm giảm mức hấp dẫn đối với các khoản đầu tư bằng đồng Franc và giúp duy trì mức trần tỷ giá của đồng tiền này.

Thời gian gần đây, giao dịch đồng Franc với đồng Euro luôn ở mức 1,2 Franc đổi 1 Euro - mức trần mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã đặt ra kể từ tháng 9/2011.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước