Tín dụng ưu đãi giúp giảm nghèo bền vững

Kiều Oanh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 01/05/2015 22:47 GMT+7

VTV.vn - 10 năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo tại Việt Nam đã giảm đáng kể. Từ 58% hộ nghèo hiện giảm chỉ còn 5,8% vào cuối năm 2014.

Với kết quả này, Việt Nam được Liên Hợp Quốc đánh giá là đã hoàn thành sớm mục tiêu thiên niên kỉ, tức là chúng ta đã xóa được tình trạng đói nghèo cùng cực.

Điều này có được là do một hệ thống các chính sách giảm nghèo, trong đó, tín dụng ưu đãi cho người nghèo được xác định là chính sách trụ cột.

Sau hơn 12 năm, đến nay, vốn tín dụng chính sách đã giúp 3,6 triệu hộ gia đình trên cả nước vượt qua ngưỡng nghèo. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là làm sao để những người nghèo thoát nghèo bền vững hay nói cách khác là chấm dứt tình trạng tái nghèo. Lý do vì ở Việt Nam, bình quân cứ 3 hộ ra khỏi diện nghèo có 1 hộ sau đó tái nghèo. Và những hộ mới thoát nghèo không được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ càng khiến nguy cơ tái nghèo gia tăng.

Quá trình giảm nghèo ở Việt Nam vẫn còn là một quá trình lâu dài và gian khó, đòi hỏi sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân. Có như vậy, mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo mới thực sự thành công.

Riêng trong năm 2015, Chính phủ đặt ra mục tiêu giảm tỉ lệ hộ nghèo cả nước từ 5,86% xuống còn dưới 5% và ở các hộ nghèo từ 33,2% xuống còn 30%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước