Trung Quốc tiếp tục giảm tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với USD

Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 30/12/2015 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: businesstimes.com.sg)

VTV.vn - Giá trị của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD đã liên tục lập đáy kể từ khi Trung Quốc tuyên bố cải cách tỷ giá từ giữa tháng 8 đến nay.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm 29/12 tiếp tục điều chỉnh, đưa tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm rưỡi vừa qua. Và xu hướng giảm giá của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD được dự báo sẽ chưa dừng lại trong năm 2016.

Là nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới, đồng nội tệ của Trung Quốc liên tục giảm giá sẽ tạo áp lực lớn lên thị trường tiền tệ nhiều nước. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 29/12 đã ấn định tỉ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ ở mức 6,4864 NDT đổi 1 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 6/2011, thấp hơn 0,18% so với tỷ giá hôm 29/12. PBoC cho phép tỷ giá biến động với biên độ dao động tối đa 2% so với tỷ giá tham chiếu.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm khoảng 1,5% so với đồng USD từ đầu tháng 12 đến nay và tính chung từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã giảm khoảng 5% so với đồng USD.

Đồng nội tệ của Trung Quốc đang đứng trước sức ép lớn do nguồn vốn chảy ra bên ngoài và sự giảm tốc của nền kinh tế. Nhu cầu đối với đồng USD trên thị trường tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm khiến tỷ giá đồng Nhân dân tệ càng thêm biến động mạnh.

Giữa tháng 12 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẽ không neo đồng Nhân dân tệ vào đồng USD nữa, thay vào đó sẽ định giá đồng tiền này theo "một rổ tiền tệ" của các đối tác thương mại lớn. Dư luận cho rằng, động thái này của PBOC là nhằm tạo không gian để giảm giá đồng Nhân dân tệ trong thời gian tới.

Các nhà phân tích cho rằng, xu hướng giảm giá của đồng Nhân dân tệ sẽ chưa dừng lại trong năm 2016 và mức độ mất giá của đồng tiền này so với đồng USD sẽ nằm trong khoảng từ 3 đến 8% cho cả năm. Tuy nhiên, nhờ nguồn dự trữ ngoại hối lớn và dòng vốn bị kiểm soát chặt chẽ, nên đồng Nhân dân tệ được dự báo sẽ giảm giá một cách có trật tự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước