Đồng Nhân dân tệ sẽ chiếm 10,92% tỷ trọng trong SDR

Ngọc Chí, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 21:02 GMT+7

VTV.vn - Có hiệu lực từ ngày 1/10/2016, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế và chiếm 10,92% tỷ trọng trong SDR.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tối 30/11 tuyên bố, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã đáp ứng được các tiêu chí hiện nay và trở thành một phần của giỏ các loại tiền tệ định giá Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) do IMF bảo trợ. Có hiệu lực từ ngày 1/10/2016, đồng Nhân dân tệ sẽ chiếm 10,92% tỷ trọng trong SDR, thấp hơn so với tỷ lệ 41,73% của USD và 30,93% của đồng Euro, nhưng cao hơn tỷ lệ của đồng Yên Nhật và đồng Bảng Anh.

Các nhà phân tích cho rằng, sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cảnh báo, Trung Quốc sẽ đứng trước áp lực đồng Nhân dân tệ tăng giá, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế; chính sách tài chính, tiền tệ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố bên ngoài.

Trong bối cảnh triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất đồng USD, việc đồng Nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt của IMF sẽ giúp Trung Quốc giảm áp lực dòng vốn chảy ra bên ngoài. Giới phân tích cũng cho rằng, lợi ích thực tế từ những cải cách để đạt được mục tiêu đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt còn lớn hơn những lợi ích mà chính sự kiện này mang lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước