Trung Quốc tuyên bố đẩy mạnh quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Úy Thương (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/04/2015 00:03 GMT+7

VTV.vn - Bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các Ngân hàng TƯ của nhóm G20,Thống đốc Ngân hàng TƯ Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy quốc tế hóa đồng NDT.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung quốc Chu Tiểu Xuyên cho biết bên cạnh việc tích cực thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những tác động từ sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Chu Tiểu Xuyên, các chính sách nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương châu Âu và khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ gây ra những tác động tới nền kinh tế Trung Quốc nhưng những yếu tố trong nước sẽ là chìa khóa cho sự phát triển kinh tế và sự ổn định tài chính của Trung Quốc.

Ông Chu Tiểu Xuyên cũng cho biết Trung Quốc đang tích cực làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ (SDR) của thể chế tài chính này.

Cứ 5 năm một lần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ xem xét lại các đồng tiền trong giỏ tiền tệ và lần xem xét sắp tới sẽ là vào cuối năm 2015.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008, Trung Quốc đã bắt đầu nỗ lực thúc đẩy việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Tính đến cuối năm 2014, Trung Quốc đã ký 29 thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với các nước trên thế giới. Hiện tại, đồng Nhân dân tệ cũng đã trở thành đồng tiền được sử dụng trong thanh toán nhiều thứ 5 trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước