UAE - thành viên sáng lập thứ 35 của AIIB

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/04/2015 11:01 GMT+7

VTV.vn - UAE đã trở thành thành viên sáng lập thứ 35 của Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 5/4 thông báo nước này đã tham gia Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, trở thành thành viên sáng lập thứ 35 của ngân hàng này.

Hãng thông tấn WAM của UAE cho biết Quốc vụ khanh của UAE, Tiến sĩ Sultan bin Ahmed Al Jaber đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân và thảo luận việc UAE gia nhập AIIB với tư cách thành viên sáng lập.

Theo ông Al Jaber, trong bối cảnh quan hệ chiến lược giữa UAE - Trung Quốc cũng như sự phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, hai nước đã phối hợp để thiết lập một nền tảng quốc tế mạnh mẽ nhằm tích cực thúc đẩy các nỗ lực phát triển. Ông Al Jaber cho rằng AIIB sẽ đóng một vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phát triển của châu Á.

Tính tới hạn chót xin gia nhập AIIB ngày 31/3 vừa qua, đã có 48 quốc gia cộng thêm vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) nộp đơn xin gia nhập, trong đó có 4 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), 16 nước là thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Trung Quốc xác nhận 35 quốc gia đã được chấp thuận là thành viên sáng lập của AIIB. Danh sách cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/4 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước