Venezuela sẽ là nền kinh tế khó khăn nhất 2015

Quỳnh Anh (Cuộc sống thường ngày - cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn)-Thứ năm, ngày 05/03/2015 17:53 GMT+7

Bảng xếp hạng “chỉ số khốn khổ” của hãng tin tài chính Boomberg. (Ảnh: Boomberg)

(VTV.vn) - Venezuela là nền kinh tế được dự báo sẽ khó khăn nhất thế giới trong năm nay.

Hãng tin tài chính Boomberg mới đây đã đưa ra “chỉ số khó khăn” - một xếp hạng các quốc gia về mức độ khó khăn trong đời sống của người dân. Theo đó, Venezuela là nền kinh tế được dự báo sẽ gặp khó khăn nhất thế giới trong năm nay.

Theo công thức đơn giản “tỷ lệ thất nghiệp + thay đổi về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) = độ khó khăn”, Venezuela, Argentina, Nam Phi, Ukraine và Hy Lạp là 5 nền kinh tế được xem là sẽ khó khăn nhất năm 2015 này.

Với mức lạm phát 78,5%, Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong số các nước được khảo sát. Tình trạng thiếu thốn trầm trọng các loại hàng hóa thiết yếu ở Venezuela đã khiến quốc gia láng giềng Trinidad & Tobago tuần trước đề xuất Venezuela đổi dầu lửa lấy giấy vệ sinh.

Với trường hợp của Ukraine, bất ổn chính trị khiến những khó khăn kinh tế càng thêm phần tồi tệ. Cuộc xung đột khiến nạn thất nghiệp ở quốc gia này kéo dài. Lạm phát ở Ukraine cũng được nhận định sẽ khó giảm trong thời gian trước mắt. Sự kết hợp giữa thất nghiệp và lạm phát đồng nghĩa trong 5 năm nay, người tiêu dùng Ukraine là những người có mức độ khó khăn thứ tư trong số người tiêu dùng tại 51 nền kinh tế được khảo sát, bao gồm khu vực Eurozone.

Bloomberg cho biết, 51 nền kinh tế được khảo sát có GDP bình quân đầu người trung bình là 31.079 USD.

Như vậy, 15 nền kinh tế khó khăn nhất thế giới theo đánh giá của Bloomberg lần lượt là: Venezuela, Argentina, Nam Phi, Ukraine, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Nga, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Italy, Colombia, Brazil, Slovakia và Indonesia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước