Vì sao có ít công ty chứng khoán nới room?

Trường Chinh - Trương Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 22:56 GMT+7

VTV.vn - Theo Ủy ban CKNN, đây là điều bình thường vì quy định đã có hiệu lực 1 tháng, nhưng thông tư hướng dẫn phải sau gần 1 tuần nữa mới có hiệu lực.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến thời điểm này, chỉ có dưới 5 công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán nâng được tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (nới room), dù quy định nới room của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% trong công ty đại chúng đã có hiệu lực 1 tháng nay.

Chứng khoán hiện là lĩnh vực thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nới room. Lý giải vì sao số công ty chứng khoán đã nới room còn ít, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, đây là điều bình thường vì quy định đã có hiệu lực 1 tháng, nhưng thông tư hướng dẫn phải sau gần 1 tuần nữa mới có hiệu lực. Các doanh nghiệp đã nới room được chủ yếu là do đã có kế hoạch đón đầu từ trước.

Dự báo thời gian tới, gần 10 công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài nhưng đã kín room sẽ có động thái mở room. Tuy nhiên đại diện Ủy ban Chứng khoán thừa nhận, hiện nay các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác cũng gặp khó khăn trong việc nới room. Nguyên nhân do Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa công bố đầy đủ danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Những điểm đáng chú ý về thông tin nới room mới Những điểm đáng chú ý về thông tin nới room mới

VTV.vn - Thông tư mới hướng dẫn về quy trình thủ tục hồ sơ nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và không nêu cụ thể giới hạn nới room cho từng nhóm ngành nghề kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước