Thị trường M&A Việt Nam sôi động khi nới room

Thúy Lan, Đào Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 19:35 GMT+7

VTV.vn - Các thương vụ mua bán sáp nhập của nhà đầu tư nước ngoài hiện chiếm 2/3 tổng giá trị của cả thị trường M&A Việt Nam và hứa hẹn tăng mạnh trong thời gian tới.

Nhiều chuyên gia còn dự báo vốn ngoại vào mua bán sáp nhập sẽ còn tăng, thâm chí có thể đạt hàng tỷ USD khi tháng 9/2015, quy định nới room tỷ lệ sở hữu cho các nhà đầu tư ngoại sẽ chính thức được thực hiện.

Ông Oliver Massmann - Tổng GĐ Luật Duane Morris Việt Nam cho biết từ khi Chính phủ Việt Nam cho phép tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, số nhà đầu tư tìm tới công ty xin tư vấn để đầu tư vào Việt Nam đã tăng tới 60%. Các lĩnh vực được quan tâm bao gồm cơ sở hạ tầng, năng lượng và bất động sản.

Tăng tỷ lệ sở hữu, nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội nắm cổ phần chi phối, từ đó, tham gia sâu hơn vào việc quản trị công ty. Điều này hứa hẹn một làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài vào mua bán sáp nhập các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo các chuyên gia, số lượng các thương vụ sáp nhập trong lĩnh vực sản xuất sẽ tăng lên đầu tiên vì đây là lĩnh vực không bị áp điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài. Còn với những lĩnh vực đầu tư có điều kiện, các nhà đầu tư đang hy vọng đến ngày 1/9/2015 sẽ có một danh mục rõ ràng .

Với hàng loạt bộ luật quan trọng về đầu tư, kinh doanh được sửa đổi bổ sung và có hiệu lực từ đầu tháng 7/2015 và Nghị định 60 về nới room sắp được thi hành, dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ được khơi thông để thành động lực thúc đẩy thị trường M&A tại Việt Nam bùng nổ trong thời gian tới.

Kỳ vọng nới room khiến thị trường khởi sắc Kỳ vọng nới room khiến thị trường khởi sắc

VTV.vn - Dù chưa có hướng dẫn cụ thể về những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng kỳ vọng về nới room đã tạo ra hiệu ứng tâm lý giúp giao dịch trên thị trường khởi sắc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước