Vụ bê bối HSBC làm rung động nền tài chính thế giới

TCKD-Thứ tư, ngày 11/02/2015 11:09 GMT+7

Nền tài chính thế giới đang bị rung động bởi vụ bê bối của ngân hàng HSBC giúp các khách hàng giàu có trốn thuế và che giấu các khoản thu nhập bất minh.

Mức độ nghiêm trọng của vụ việc này lên tới 100.000 khách hàng, từ hơn 200 quốc gia trên thế giới, với số tiền trốn thuế trị giá khoảng 120 tỉ Euro, thông qua các dịch vụ tài chính của ngân hàng HSBC.

Người có công đầu trong việc phanh phui vụ bê bối này là Herve Falciani, cựu chuyên gia IT của ngân hàng HSBC. Herve phụ trách lưu giữ dữ liệu tài chính và các file cá nhân của khách hàng. Sau khi phát hiện điều bất ổn trong số tài liệu thu thập, Herve đã nộp dữ liệu cho Chính phủ Pháp và chuyển tới Pháp sinh sống trong chương trình bảo vệ nhân chứng năm 2007.

Sau khi Bộ trưởng Tài chính đương thời lúc đó của Pháp, bà Christine Lagarde công bố các tài liệu này vào năm 2010, Cảnh sát các nước Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bỉ, Mỹ và Argentina đã tiến hành một loạt vụ bắt giữ. Cho đến thời điểm này, ngân hàng HSBC vẫn chưa phải chịu một lời cáo buộc nào từ Chính phủ Anh. Vụ việc HSBC giúp khách hàng trốn thuế chỉ mới được nóng lên khi mới đây báo Le Monde, The Guardian, hãng BBC và tổ chức phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) phát hiện được tên tuổi hàng loạt khách hàng của HSBC.

Ông Gerard Davet - Phóng viên báo Le Monde, Pháp nói: “Từ 1 chiếc USB, tôi đã tìm thấy hàng chục nghìn thông tin của các khách hàng HSBC với khối lượng tài sản khổng lồ và phương thức ngân hàng HSBC che giấu thu nhập, giúp khách hàng trốn thuế”.

Vậy mà chỉ cách đây hai năm, chính Tổng giám đốc của HSBC Chris Meares trong phiên điều trần trước Quốc hội Anh đã khẳng định, quan điểm của ngân hàng không bao giờ liên quan tới vấn đề trốn thuế.

Ông Chris Meares - Tổng giám đốc HSBC nói: “Ngân hàng HSBC có quy định cấm các nhân viên dính líu tới hoạt động trốn thuế. Nếu phát hiện trường hợp nhân viên nào khả nghi thì ngân hàng sẽ áp dụng quy trình điều tra đặc biệt”.

Hiện tại, ngân hàng HSBC đang đối mặt với cáo buộc trốn thuế tại Bỉ, Argentina và trở thành đối tượng điều tra hình sự tại Pháp và Anh. Thế nhưng, đến giờ HSBC vẫn khẳng định rằng ngân hàng đã có những cải cách trong việc thắt chặt nạn trốn thuế.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước