(Ảnh: AP)
Việc tạm dừng sơ tán tàu thuyền qua eo biển Hormuz diễn ra sau khi một tàu container bị trúng vật thể lạ gần bờ biển Oman hôm 25/6. Một quan chức Mỹ nói rằng Iran đứng sau vụ tấn công này. Vụ tấn công nhằm vào tàu hàng tại eo biển Hormuz đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran.
Kế hoạch sơ tán tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ tạm thời bị đình chỉ để "xác nhận lại rằng các đảm bảo an toàn cần thiết cho những tàu trong danh sách sơ tán của IMO và tất cả các tàu trong khu vực vẫn được duy trì" - ông Arsenio Dominguez, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tuyên bố.
Khi được hỏi về phản ứng của mình đối với vụ tấn công, một quan chức Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã biết về những báo cáo này và đang điều tra. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng Iran không thể can thiệp vào dòng chảy tự do của lưu thông hàng hải tại eo biển Hormuz".
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy tàu hàng treo cờ Singapore - Ever Lovely đã bị tấn công khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz. Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh xác nhận vụ việc, cho biết con tàu bị trúng một vật thể phóng gần bờ biển Oman, khiến phần buồng lái hư hại nhưng không có thương vong.

(Ảnh: RT)
Giới chức Mỹ cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thực hiện vụ tấn công tàu, nhưng phía Tehran hiện chưa đưa ra bình luận.
Hiện Tổ chức Hàng hải Quốc tế đã tạm dừng chiến dịch hỗ trợ các tàu đi qua eo biển Hormuz để rà soát các điều kiện an toàn.
Vụ tấn công tàu làm gia tăng lo ngại về khả năng thực thi thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và duy trì hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
Sáng kiến được khởi động hôm 23/6 của IMO nhằm mục đích hỗ trợ hàng trăm tàu và hàng nghìn thủy thủ bị mắc kẹt rời khỏi Vịnh Ba Tư. Theo IMO, tuyến đường được sử dụng sẽ là đường phía Bắc qua vùng biển Iran hoặc tuyến đường phía Nam qua vùng biển Oman dưới sự giám sát của Mỹ.
Các chủ tàu đã tìm cách đi qua eo biển Hormuz sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình tạm thời để ngừng các hành động thù địch trong 60 ngày, trong khi các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hòa bình lâu dài đang diễn ra. Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã phục hồi một phần, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước chiến tranh.
Bình luận (0)