AIIB - Đối thủ tiềm tàng của các định chế tài chính hiện nay?

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 04/04/2015 20:43 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng thành lập được đánh giá là có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế toàn cầu như ADB và thậm chí là WB.

Tuần qua, sự kiện được giới đầu tư toàn cầu quan tâm đó là hạn chót các nước đăng ký tham gia làm thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Vào ngày đăng ký cuối cùng 31/3, giới chức Trung Quốc cho biết, có gần 50 thành viên đăng ký tham gia ngân hàng AIIB. Tuy nhiên, tạm thời chỉ có 30 nước được chấp nhận làm thành viên sáng lập ngân hàng này, còn danh sách cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/4 tới tại Bắc Kinh.

Như vậy, có thể thấy, để trở thành một thành viên sáng lập của AIIB, các nước đã phải cạnh tranh khá cam go và quyết liệt. AIIB được dự báo sẽ phá vỡ cấu trúc hiện tại của khu vực kinh tế châu Á, vốn đang chịu sự tác động của các định chế tài chính lớn của Mỹ và châu Âu trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Dù mới được Trung Quốc khởi xướng thành lập vào thời điểm cuối năm 2014, nhưng AIIB đã nhanh chóng được đem ra so sánh với những tên tuổi gạo cội khác như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vốn đã ra đời được 49 năm nay, hay Ngân hàng Thế giới World Bank cũng thành lập được hơn 7 thập kỷ qua.

Theo các chuyên gia, ngoài những dự báo về lợi ích kinh tế, với một cơ chế mới, tạo tiếng nói bình đẳng cho các thành viên tham gia đã giúp AIIB dễ dàng thu hút được các quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, vì ra đời sau, nên AIIB có thể có được những bài học kinh nghiệm từ các định chế về tài chính quốc tế trước đó.

AIIB dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6 năm nay. Trung Quốc công bố sẽ góp phần lớn số vốn cho ngân hàng AIIB và cam kết sẽ tạo sự bình đẳng giữa các thành viên tham gia. Nhưng liệu có dễ dàng để thực hiện được mục tiêu đó hay không? AIIB có thành công như kỳ vọng của Trung Quốc cũng như là các dự đoán của các chuyên gia tài chính?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước