Anh rời châu Âu sẽ là "cú sốc" với kinh tế toàn cầu

TCKTCT-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 11:23 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, Nhóm các quốc gia phát triển G7 cảnh báo, Vương quốc Anh rời khỏi EU không chỉ ảnh hưởng trong khu vực mà còn đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuần qua, chiến dịch thông tin về sự kiện “Brexit”- Vương quốc Anh rời khỏi EU đã chính thức được triển khai tại Anh. Chiến dịch cho thấy những kịch bản có thể xảy ra nếu Anh rời khỏi EU.

Trường hợp thứ nhất được gọi là kịch bản mềm, Vương quốc Anh không tách ra hoàn toàn và nhận một cơ chế mở như Thụy Sĩ, tiếp tục tư cách thành viên và giao thương với các nước trong khối EU. Trường hợp thứ hai, Vương quốc Anh sẽ tách ra hoàn toàn khỏi EU và không nhận được bất cứ quyền lợi gì dành cho thành viên EU.

Hàng hóa chuyển đến Anh sẽ đắt hơn, người tiêu dùng Anh chịu thiệt hại, các công ty cũng sẽ xuất khẩu bị đội chi phí và khả năng cạnh tranh suy giảm. Doanh thu giảm và tỷ lệ người thất nghiệp cũng tăng lên. Viễn cảnh này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Trong dài hạn, Brexit sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội GDP của Anh giảm tới 3%. Theo nhiều thống kê, dù là phương án nào thì Brexit vẫn sẽ khiến người dân Anh phải chịu những tác động kinh tế tiêu cực trong dài hạn.

Các cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ cử tri Anh ủng hộ và phản đối Brexit chưa có sự chênh lệch quá lớn. Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove và Cựu Thị trưởng thành phố London Boris Johnson là những nhân vật đứng đầu phe ủng hộ Brexit. Thông điệp chính của họ, rời EU sẽ giảm người nhập cư và giảm chi phí đóng góp vào ngân sách của EU. Đồng thời, họ khẳng định kinh tế Anh sẽ khởi sắc và thịnh vượng một khi nước này nắm toàn quyền quyết định đối với nền kinh tế.

Trong khi đó, lực lượng phản đối Anh rời khỏi EU có nhiều cái tên đáng chú ý: Thủ tướng Anh David Cameron với sự ủng hộ của các lãnh đạo thế giới từ Mỹ, Pháp, Đức... và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Mới đây, Ngoại trưởng của khối G7 cũng cho rằng, Brexit sẽ gây nên một “cú sốc” với kinh tế toàn cầu.

Khả năng phe ung hộ hay phản đối Anh rời khỏi EU sẽ chiến thắng còn để ngỏ và cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 tới sẽ tác động trực tiếp tới toàn bộ người Anh, không chỉ đang sinh sống và làm việc ở trong nước mà cả những công dân Anh đang định cư ở nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước