Áp dụng 3 phương án tính giá điện mới: Người có thu nhập cao hưởng lợi?

TCKT-Chủ nhật, ngày 20/09/2015 18:47 GMT+7

VTV.vn - Theo người có thu nhập thấp, nếu áp dụng các phương án được EVN đưa ra, một nghịch lý sẽ xảy ra là người có thu nhập thấp sẽ phải bù tiền điện cho người có thu nhập cao.

Tuần qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố dự thảo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện. Theo đó, EVN đã đưa ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá điện bán lẻ.

Phương án thứ nhất là giá điện sẽ được giữ nguyên với 6 bậc thang như hiện hành. Phương án này có ưu điểm là khuyến khích người dân tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc có quá nhiều bậc lại gây phức tạp cho việc tính toán.

Phương án thứ hai là chỉ có một mức giá điện sinh hoạt là 1.747 đồng/kWh. Nếu áp dụng phương án này, những hộ có mức tiêu thụ điện dưới 240 kWh/tháng sẽ phải trả số tiền điện nhiều hơn so với mức giá hiện tại.

Phương án thứ ba là rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang xuống còn 3 hoặc 4 bậc.

Các phương án được EVN đưa ra đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng, vấn đề lớn nhất được đặt ra lúc này là: Liệu các phương án này có đảm bảo được sự minh bạch cũng như không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người có thu nhập thấp? Đây cũng là chủ đề trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần tuần này với sự tham gia bình luận của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước