Cần có chế tài xử lý "thủ lĩnh" đa cấp biến tướng

TCKTCT-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 06:52 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về cuộc chiến chống đa cấp biến tướng.

"Từ trước đến nay, khi phát hiện ra các vi phạm ở các công ty đa cấp bất chính, chúng ta thiên về xử lý, xử phạt công ty đó, thậm chí thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bắt hoặc xử lý lãnh đạo của công ty. Thế nhưng, chúng ta chưa bao giờ xử lý hình sự người tham gia bán hàng đa cấp trong đó có các "thủ lĩnh" đa cấp. Đây là những người phục vụ đắc lực nhất cho ban lãnh đạo công ty trong việc tuyên truyền nói quá sự thật về sản phẩm, nói quá sự thật về công ty, hứa hẹn những điều vô tưởng, hão huyền. Chúng ta chưa bao giờ xử lý hình sự cũng như phạt hành chính những người này. Thời gian tới, một trong những điểm của đề án của Bộ Công Thương là đặc biệt lưu ý đối tượng này.

Chúng ta chưa có tội nào định danh trong Bộ Luật hình sự về chuyện tuyên truyền quá mức hay lừa đảo trong bán hàng đa cấp. Tội lừa đảo theo pháp luật phải trông đợi vào sự khiếu nại của bên bị lừa đảo nhưng với những "thủ lĩnh" đa cấp, đôi khi không có ai khiếu nại họ bởi nhiều người không biết họ là ai và khi sự việc xảy ra, họ đã biến mất vài tháng. Chính vì vậy, chúng ta phải có cách thiết kế lại Bộ Luật hình sự để trừng trị những người này bằng pháp luật hình sự. Có như vậy mới triệt được vòi bạch tuộc đa cấp. Có thể nói, đây là một trong những biện pháp hết sức quan trọng triệt vòi bạch tuộc của đa cấp bất chính" - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết.

Thời gian qua, "con bạch tuộc" đa cấp biến tướng vươn vòi từ thành thị đến nông thôn, đến tận hang cùng ngõ hẻm, hút hàng trăm nạn nhân, “ngoạm” hàng trăm tỷ đồng và để lại hàng chục nghìn tấn bi kịch. 1.900 tỷ đồng, 60.000 người, 27 tỉnh thành đó chỉ là quy mô của một cái súc tu có tên là Liên kết Việt của "con bạch tuộc" đa cấp biến tướng. 4 cái súc tu khác cũng đã bị chặt đứt là 4 công ty đa cấp vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh rút giấy phép. Còn khoảng gần 60 công ty đa cấp, với hàng chục nghìn tỷ đồng đã đổ vào các hệ thống này thì sao? Cuộc chiến chống lại con bạch tuộc đa cấp biến tướng đã đến hồi kết hay chưa? Thứ trưởng Bộ Công Thương, cơ quan được Chính phủ giao chủ trì quản lý kinh doanh đa cấp là ông Trần Quốc Khánh đã trả lời câu hỏi này trong Tạp chí Kinh tế cuối tuần ngày 9/4.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước