Kinh tế quốc tế nổi bật (1-7/5): Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng khả quan

TCKTCT-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 10:59 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng 5,3% trong năm 2016 và năm 2017, ECB loại bỏ tiền đồng tiền 500 Euro là những vấn đề kinh tế nổi bật tuần.

IMF: Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng 5,3% trong năm 2016 và 2017

Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, ở mức 5,3% trong năm 2016 và năm 2017. Đó là thông tin được Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố. Các biện pháp kích thích kinh tế của các chính phủ, giá hàng hóa giảm và tỉ lệ thất nghiệp thấp là các yếu tố giúp khu vực này duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Ấn Độ là ngôi sao sáng nhất của khu vực khi dự báo tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức 7,5%.

Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ chế độ thị thực đối với các nước EU

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua nghị quyết bãi bỏ chế độ thị thực đối với các công dân EU. Theo nghị định này, việc bãi bỏ sẽ chỉ có hiệu lực khi công dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng được hưởng quy chế miễn thị thực tại khu vực Schengen vào cuối tháng 6 tới. Trong một diễn biến khác, EU vừa đề xuất mức phạt đối với các nước không đồng ý tiếp nhận người tị nạn là 250.000 Euro cho một trường hợp người tị nạn bị từ chối. Quyết định này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước Đông Âu như Hungary, Ba Lan và Slovakia.

ECB loại bỏ đồng tiền 500 euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định ngừng in thêm 500 Euro và rút dần đồng tiền này khỏi lưu thông đến cuối năm 2018. Nguyên nhân do lo ngại đồng tiền này được sử dụng nhiều vào các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và tài trợ khủng bố. Được biết, đồng 500 Euro là một trong những tờ tiền có giá trị lớn nhất thế giới bên cạnh đồng 1.000 Franc Thụy Sỹ.

Chính sách nhập cư của ứng viên Donald Trump có thể khiến nước Mỹ mất khoảng 400 tỉ USD

Mỹ có thể thiệt hại khoảng 400 tỉ USD nếu ứng viên Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây. Đây là báo cáo vừa được tổ chức American Action Forum đưa ra. Nguyên do là ông Trump dự định thực thi chính sách trục xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp khỏi nước Mỹ, lực lượng lao động đang đóng góp đáng kể cho lĩnh vực kinh tế tư nhân tại nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước