Ngành du lịch thế giới và mối đe dọa khủng bố

TCKTCT-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Ngành du lịch thế giới năm nay đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ những bất ổn chính trị và nguy cơ khủng bố.

Mùa Hè là thời điểm mọi người sẵn sàng dốc hầu bao nhiều nhất cho các chuyến du lịch ra nước ngoài. Vì thế đây được coi là dịp kinh doanh hết sức thuận lợi cho ngành du lịch của nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng hoặc có đăng cai các sự kiện lớn như giải bóng đá Euro, World Cup, thế vận hội Olympic. Thế nhưng, ngành du lịch thế giới năm nay đang phải đối mặt với mối đe doạ lớn từ những bất ổn chính trị và nguy cơ khủng bố.

Trong thời gian qua, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tấn công kinh hoàng tại nhiều quốc gia. Hệ quả là nhiều địa điểm từng thu hút đông đảo du khách, giờ lại tiềm ẩn vô số rủi ro về an ninh, đe dọa tới hoạt động du lịch.

Trong bối cảnh Olympic 2016 sắp khai mạc, vấn đề giới chức thành phố Rio de Janeiro của Brazil đang quan tâm nhất lúc này chính là làm sao đảm bảo an toàn cho các du khách. Dự kiến sẽ có nửa triệu du khách sẽ đổ tới Rio de Janeiro trong tháng tới, hứa hẹn mang theo hàng tỷ USD, động lực mới cho nền kinh tế vốn đang ngập chìm trong khủng hoảng.

Thế nhưng, bất chấp những tuyên bố của giới chức nước chủ nhà rằng Rio đã sẵn sàng để đón tiếp các du khách, vấn đề an ninh vẫn khiến không ít người phải lo ngại. Kể từ đầu năm tới nay, tỷ lệ tội phạm tại Rio de Janeiro đã gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là tại các khu ổ chuột – hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Đối với ngành du lịch Brazil, những vấn đề về an ninh hiện mới chỉ dừng lại ở những mối lo ngại. Thế nhưng đối với một quốc gia khác là Thổ Nhĩ Kỳ, nguy cơ khủng bố và tình trạng bất ổn lại là nguyên nhân dẫn tới một tấn bi kịch.

Hàng loạt các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các thành phố lớn như Istanbul và thủ đô Ankara. Cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan và mới nhất là tình trạng khẩn cấp kéo dài tới 3 tháng và hàng loạt vụ bắt bớ, biểu tình. Tất cả đã giáng những đòn mạnh vào ngành du lịch vốn đang ở trong tình trạng hết sức khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lượng du khách tìm tới các điểm du lịch tại nước này đã sụt giảm đáng kể. Các khách sạn, nhà hàng cũng rơi vào tình trạng ế ẩm, buộc phải giảm giá để thu hút khách. Theo hãng nghiên cứu Euromonitor, lượng khách quốc tế tới Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay sẽ giảm xuống chỉ còn 33 triệu, ít hơn 3 triệu so với đỉnh cao hồi năm 2014. Sự thiệt hại của ngành công nghiệp không khói cũng sẽ khiến GDP của nước này mất 1%.

Không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều quốc gia có tiếng về du lịch khác cũng đang phải đau đầu vì mối đe dọa khủng bố. Hãng tin CNN mới đây đã đưa ra một danh sách các quốc gia mà cứ một vụ tấn công xảy ra cũng đồng nghĩa với việc mất đi hàng triệu lượt du khách như Pháp, Ai Cập, Tunisia. Rõ ràng, khủng bố đang đặt ngành du lịch toàn cầu trước những thách thức lớn và thiệt hại không thể đong đếm được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước