Ngành mía đường: Có nên tiếp tục kéo dài quá trình bảo hộ?

TCKT-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 18:02 GMT+7

Là 1 trong 4 mặt hàng được bảo hộ, ngành mía đường đang đứng trước sức ép cạnh tranh khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do được đàm phán, ký kết.

Tuần qua, một trong những vấn đề thu hút quan tâm của dư luận đó là tranh cãi giữa Hiệp hội Mía đường và Bộ Công Thương xoay quanh đề xuất cho Hoàng Anh Gia Lai nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào với thuế suất 0%.

Sự việc càng nóng hơn khi Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đăng đàn thẳng thắn chỉ ra những vấn đề nội tại của ngành mía đường. Và ngay lập tức, Hiệp hội Mía đường đã lên tiếng phản bác, thậm chí cho rằng, nếu để Hoàng anh Gia Lai nhập khẩu đường với thuế suất 0% thì ngành mía đường trong nước sẽ chết.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Bích: “Nếu Hoàng Anh Gia Lai nhập khẩu đường với thuế suất 0% sẽ tác động hai mặt đến thị trường đường trong nước. Tác động tích cực đó là giá thành đường của Hoàng Anh Gia Lai thấp. Đây sẽ là động cơ thúc đẩy các nhà máy đường và nông dân cố gắng nâng cao năng suất mía, cố gắng hạ giá thành để đường Việt Nam có khả năng cạnh tranh hơn. Về mặt tiêu cực, khi thị trường Việt Nam đang trong tình trạng cung vượt quá cầu thì khi thêm đường nhập khẩu vào thị trường trong nước, việc tiêu thụ đường của các nhà máy càng trở nên khó khăn hơn”.

Nhận được nhiều hỗ trợ của Chính phủ, đường cũng là 1 trong 4 mặt hàng được nước ta kiên quyết bảo hộ khi đàm phán vào tổ chức thương mại thế giới WTO. Tuy nhiên, theo lộ trình đến năm 2015, Việt Nam cần phải cấp hạn ngạch thuế quan khoảng 81.000 tấn đường với thuế suất ưu đãi dành cho các nước thành viên WTO là 25% đối với đường thô và 40% đối với đường trắng.

Thời gian tới, theo cam kết hội nhập với các nước ASEAN, Việt Nam phải dành cho các nước thành viên trong khối thuế suất ưu đãi trong hạn ngạch 5% đối với tất cả các loại đường. Như vậy, dù sớm hay muộn, các doanh nghiệp mía đường trong nước cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm đường của các nước trong khu vực khi hội nhập ngày càng sâu sắc.

Bảo hộ ngành mía đường và năng lực cạnh tranh của các DN trong nước ra sao? Đây là chủ đề được bình luận trong chương trình Tạp chí kinh tế ngày 14/3, dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Bích.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước