Nghịch lý ngành mía đường: Thừa đường, nông dân bỏ mía

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 20/01/2015 06:09 GMT+7

Hoàng Anh Gia Lai vừa đề nghị chuyển đường sản xuất từ Lào về trong nước. Hiệp hội Mía đường phản đối, vì trong nước thừa đường, nông dân bỏ mía.

Đó là một trong hai chủ đề sẽ được phân tích cụ thể trong Vấn đề hôm nay ngày 19/1. Câu chuyện đường Lào của Hoàng Anh Gia Lai một lần nữa cho thấy, đây là vấn đề nội tại của ngành mía đường trong nước.

Trước thông tin Bộ Công thương đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào với thuế suất 0%. Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị tạm thời chưa cho nhập khẩu số lượng đường này. Như vậy, câu chuyện năm 2014, năm nay lại tái diễn.

Ở niên vụ trước, Hoàng Anh Gia Lai đã đề xuất Chính phủ được đưa 30.000 tấn đường ở Lào về Việt Nam để tạm nhập tái xuất và đã được Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, cả hai lần, năm 2014 và năm 2015, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đều có những phản ứng khá quyết liệt.

Theo lập luận của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, ở vụ 2014-2015, dự báo tổng nguồn cung đường sẽ là 2 triệu tấn. Con số này chưa kể số nhập khẩu không chính thức và nhập lậu mà ngành đường đang phải chống chọi rất vất vả. Trong khi đó, mức tiêu thụ năm 2015 sẽ rơi vào khoảng 1,3-1,4 triệu tấn. Như vậy, cả nước sẽ dư thừa trên 600.000 tấn đường. Dư thừa sẽ dẫn đến giảm giá đường. Giảm giá sẽ dẫn đến giảm giá thu mua mía của bà con nông dân.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay sẽ bình luận về vấn đề tự do ngôn luận cần có giới hạn. 7 triệu bản cho ấn phẩm mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo - ấn phẩm đầu tiên sau vụ tấn công khủng bố ngày 7/1/2015. Tuy nhiên, số người phản đối ấn phẩm này cũng gia tăng nhanh chóng khi tờ báo này tiếp tục đăng hình biếm họa nhà tiên tri Mohamed. Thông điệp ở đây là tự do ngôn luận cũng cần phải có giới hạn.

Mời quý vị theo dõi chi tiết chương trình Vấn đề hôm nay ngày 19/1 qua VIDEO sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước