Nghịch lý nhà ở công nhân: Thừa nhưng vẫn thiếu

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 09:39 GMT+7

VTV.vn - Hiện cả nước có khoảng 2,1 triệu công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, tuy nhiên chỉ có 20% là có chỗ ở đủ điều kiện và ổn định.

Thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay cả nước đã có 63 dự án nhà ở xã hội cho công nhân hoàn thành đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 17.430 căn hộ; hiện đang tiếp tục triển khai 39 dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp với quy mô xây dựng khoảng 27.000 căn hộ.

Tuy nhiên, con số này còn rất khiêm tốn so với nhu cầu thực tế về nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Theo số liệu từ một cuộc khảo sát mới nhất tại các khu công nghiệp cho thấy, mới chỉ có khoảng 20% công nhân lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm tại các phòng trọ do tư nhân quản lý.

Nhiều người công nhân đang chờ đợi có nhà để ở, để không phải chịu cái cảnh thuê trọ, chật hẹp và bất tiện trong sinh hoạt, thế nhưng lại có khu nhà ở công nhân được xây dựng tới cả nghìn chỗ ở, nhưng chỉ có lèo tèo vài người ở, do những quy định không phù hợp với cuộc sống.

Tại sao lại có tình trạng này và cũng đã đến lúc cần phải có những phương án để tận dụng tối đa hiệu suất sử dụng của nhà ở công nhân, bảo đảm cho công nhân có cuộc sống ổn định lâu dài. Đây là nội dung được đưa ra trao đổi trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần với sự tham gia của ông Phạm Sỹ Liêm – Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước