Nhiều thay đổi trong bán vốn cổ phần Nhà nước lần 2 của Vinamilk

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/10/2017 11:40 GMT+7

VTV.vn - Năm 2017, việc bán vốn cổ phần Nhà nước của Vinamilk sẽ có những thay đổi cụ thể sau khi rút kinh nghiệm từ việc bán vốn lần 1 của doanh nghiệp này vào năm 2016.

Dự kiến trong ngày 21/10, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ công bố thông tin về quy chế bán cổ phần tại Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk). Cách đây vài ngày, buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần Nhà nước tại Vinamilk đã được SCIC tổ chức ở TP.HCM. Đáng chú ý, lần chào bán cổ phần Vinamilk thứ 2 này của SCIC đã ghi nhận nhiều sự thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, SCIC áp dụng việc tìm kiếm các phương thức bán vốn khác như: dựng sổ, bán chiến lược, cho phép nhà đầu tư ngoại được đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ, tránh rủi ro tỷ giá, lãi suất, cho nhà đầu tư nợ mã số giao dịch, nợ hồ sơ thủ tục. Thay vì nhà đầu tư phải chuẩn bị 110% giá trị giao dịch khi thanh toán (gồm 10% tiền đặt cọc), lần bán vốn này cho phép nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị 100%. Đây là những điểm mới trong cách bán vốn Vinamilk lần 2 với số lượng chào bán 3,33% vốn được định giá khoảng 350 triệu USD. Bên cạnh đó, một thông tin quan trọng chưa được công bố là mức giá khởi điểm. Mức giá này sẽ được công bố vào ngày 1/11 tới đây, khá sát ngày chào bán.

Rõ ràng, đây là một loạt thay đổi từ việc bán vốn cổ phần Nhà nước của Vinamilk nhằm mục đích thu hút nhiều hơn số nhà đầu tư cả trong và ngoài nước tham gia, thúc đẩy việc bán vốn trở nên hiệu quả. Nếu lần bán vốn cổ phần Nhà nước này của Vinamilk đem lại hiệu quả, đây sẽ là tiền lệ tốt cho những đợt bán vốn tiếp theo không chỉ của Vinamilk mà còn của hàng loạt doanh nghiệp Nhà nước khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước