Sự kiện kinh tế nổi bật quốc tế: Mỹ điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 20/08/2017 12:09 GMT+7

VTV.vn - Mỹ điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ; Giá Bitcoin đạt kỷ lục nhờ nhu cầu tăng cao... là những sự kiện kinh tế nổi bật tuần này.

Mỹ sẽ điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh điều tra về việc liệu Trung Quốc có đang ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không. Người đứng đầu nước Mỹ cho biết, đây mới chỉ là sự khởi đầu và Mỹ thậm chí có thể thực hiện các biện pháp trả đũa nếu cần để bảo vệ các ngành nghề tương lai của Mỹ.

Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả và cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của cuộc chiến thương mại có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Năm 2016, thâm hụt song phương giữa Mỹ và Trung Quốc là 350 tỷ USD.

Bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil vượt khỏi biên giới châu Âu

Bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu tại châu Âu đã vượt ra khỏi "lục địa già" và lan sang châu Á khi Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy chất Fipronil độc hại trong 4 trang trại chăn nuôi của nước này. Thông tin này đã làm dấy lên những lo ngại về tình hình an toàn thực phẩm không chỉ bó hẹp ở Hàn Quốc mà đã sang cả các nước châu Á khác.

Hiện Hàn Quốc đã ban lệnh thanh tra toàn bộ ngành thực phẩm và cam kết sẽ kiểm soát tình hình trứng bẩn vào cuối tuần này.

Giá Bitcoin đạt kỷ lục nhờ nhu cầu tăng cao

Trong tuần qua, đồng Bitcoin đã liên tục lập các kỷ lục về giá khi vượt mốc 4.300 USD. Sự bức phá này có được là nhờ nhu cầu gia tăng mạnh mẽ ở thị trường Nhật Bản và kỳ vọng từ các nhà đầu tư rằng, tốc độ giao dịch nhanh hơn của Bitcoin sẽ khiến đồng tiền này ngày càng trở nên phổ biến.

Đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng gấp 4 lần - với tổng giá trị thị trường vào khoảng 64 tỷ USD.

Mỹ, Canada và Mexico khởi động đàm phán lại NAFTA

Ba nước Mỹ, Canada và Mexico đã bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm cải cách, sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mục tiêu chính của Mỹ trong đàm phán lại NAFTA là giảm thâm hụt thương mại với hai nước đối tác, đặc biệt là với Mexico. Còn Mexico và Canada, ngay từ ngày đầu đàm phán đã thể hiện mong muốn hiện đại hóa NAFTA nhằm đáp ứng nhu cầu mới của kinh tế toàn cầu như thương mại điện tử, vốn chưa được đưa vào hiệp định 23 năm trước.

Tổng thống Mỹ giải tán Hội đồng cố vấn kinh tế

Bất ổn đã lan đến trước cửa Nhà Trắng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ giải tán 2 Hội động tư vấn kinh tế vốn được lập ra để giúp ông thực hiện chính sách mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ. Đây được xem là quyết định "cực chẳng đã" sau khi hàng loạt các thành viên trong hội đồng này lần lượt từ chức để phản đối thái độ của Nhà Trắng trước vụ bạo loạn tại Virginia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước