Vấn đề kinh tế trong nước nổi bật tuần qua (30/3- 5/4)

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 05/04/2015 08:00 GMT+7

VTV.vn - Sau đây là một số vấn đề kinh tế trong nước đáng chú ý trong tuần:

1/ Sau đường bộ sẽ có nhiều dự án đường sắt được nhượng quyền khai thác cho nhà đầu tư. Đề án mới được Bộ GTVT phê duyệt khẳng định, ngành đường sắt sẽ xã hội hóa hầu hết các hạng mục như: nhà ga hành khách, ga hàng hóa, nhượng quyền khai thác một số đoạn và mời gọi đầu tư trên các tuyến đường sắt nối đến cảng biển.

2/ “Nếu có vụ tham nhũng nữa, Nhật sẽ ngưng viện trợ ODA cho Việt Nam” đó là cảnh báo của Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Những cáo buộc hối lộ của nhà thầu JTC của Nhật trong dự án đường sắt ở Việt Nam là vụ gần đây nhất sau hai vụ khác ở dự án Đại lộ Đông Tây tại TP.HCM và vụ PMU 18 cách đây nhiều năm. Đến nay, Việt Nam đã nhận ODA được 20 năm.

3/ 14 năm liền giữ ngôi vị xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới thế nhưng cho đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đang phải gửi mẫu hồ tiêu đi kiểm định tại nước ngoài rồi mới có thể xuất khẩu. Lý do bởi, các phòng kiểm định chất lượng trong nước chỉ kiểm định được chưa đến một nửa các chỉ tiêu cần thiết.

4/ Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã sụt giảm trong 9 tháng liên tiếp kể từ tháng 6/2014. Nhiều tháng giảm ở mức 2 con số so với cùng kỳ năm trước đó.

5/ Việt Nam có mức thu nhập đứng thứ 8 khu vực Đông Nam Á nhưng mức tiêu thụ rượu bia lại đang giữ vị trí quán quân. Gần 1/2 nam giới Việt Nam có sử dụng rượu bia. Mỗi năm, đàn ông Việt Nam uống trung bình hơn 27 lít bia, nhiều hơn gấp 4 lần mức trung bình của toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI