Xã hội hóa cảng hàng không - Xu hướng tất yếu

TCKT-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 16:19 GMT+7

(VTV.vn) - Tại Việt Nam, việc xã hội hóa cảng hàng không được nhìn nhận là xu hướng tất yếu và cần thiết khi hạ tầng và các dịch vụ ở sân bay đang bộc lộ những hạn chế.

Một thông tin được sự chú ý của dư luận trong tuần qua đó là việc Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) đưa ra vấn đề xã hội hóa các cảng hàng không. Lần đầu tiên đã có những phương án huy động vốn đầu tư hạ tầng và dịch vụ hàng không được Bộ GTVT áp dụng. Thông tin này không chỉ được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm mà người dân cũng hết sức chờ đợi, với hy vọng sẽ nâng chất lượng dịch vụ tại các sân bay.

Ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT cho biết: “Việc xã hội hóa các cảng hàng không xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như nhu cầu đi lại của người dân. Chúng ta cần xây dựng một hệ thống giao thông đồng bộ có tính kết nối cao, đặc biệt kết nối đối với các cửa ngõ. Trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế, hàng không với đặc thù là phương thức vận chuyển tối ưu nhất để có thể kết nối nhanh nhất. Bên cạnh đó, đối với Việt Nam, lượng khách luân chuyển mới đạt 1/3 dân số. Đây là tiềm năng rất lớn để chúng ta có thể khai thác được”.

Xã hội hóa các Cảng Hàng không đã được các nước trên thế giới triển khai từ lâu. Tại Vương quốc Anh, năm 1990, lần đầu tiên xã hội hóa các cảng hàng không được triển khai và vào thời điểm đó, đây như là hiện tượng toàn cầu. Ngay sau đó, xu hướng này đã lan rộng ra nhiều quốc gia và thực tế đã cho thấy, việc xã hội hóa cảng hàng không đã mang về hàng tỷ USD, giúp chính phủ các nước sở tại chủ động nguồn vốn, tạo điều kiện tái đầu tư hiệu quả.

Còn tại Việt Nam, việc xã hội hóa cảng hàng không cũng được nhìn nhận là xu hướng tất yếu và cần thiết khi hạ tầng và các dịch vụ ở sân bay đang bộc lộ những hạn chế. Vấn đề còn lại là làm thế nào để thu hút nhà đầu tư và việc xã hội hóa sẽ mang lại hiệu quả ra sao? Đây là nội dung được đưa ra trao đổi với ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước