HLV Carlos Moya lý giải sự cải tiến trong quả giao bóng của Nadal

Thế HưngCập nhật 16:18 ngày 22/05/2020

VTV.vn - HLV Carlos Moya bắt đầu tham gia huấn luyện cho Rafael Nadal từ cuối năm 2016 và giúp tay vợt người Tây Ban Nha tìm lại phong độ đỉnh cao.

Đó là giai đoạn cực kỳ khó khăn của Nadal khi anh không giành được Grand Slam nào kể từ sau Roland Garros 2014. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn hợp tác cùng HLV Carlos Moya, Nadal đã chơi ở 3 giải đấu lớn và giành 2 danh hiệu, qua đó trở lại top những tay vợt hàng đầu trên BXH ATP. Cùng với Moya, Nadal đã giành được 5 Grand Slam sau 3 năm. Theo HLV người Tây Ban Nha, điều quan trọng nhất mà Nadal đã cải thiện được dưới sự hướng dẫn của ông chính là ở khả năng giao bóng:

"Vào năm 2015, cậu ấy gặp chấn thương nặng và gặp cả vấn đề về sự tự tin. Nói chung, cậu ấy không có được thể trạng và tâm lý tốt nhất. Ý tưởng của tôi khi bắt đầu làm việc chung là thuyết phục cậu ấy thi đấu mạo hiểm hơn và cải thiện khả năng giao bóng. Sự tiến bộ lớn nhất của cậu ấy chính là ở những cú giao bóng 2."

HLV Carlos Moya lý giải sự cải tiến trong quả giao bóng của Nadal - Ảnh 1.

"Trước đây, cậu ấy có lối đánh rất an toàn với tỷ lệ bóng lỗi rất thấp, nhưng điều đó khiến cậu ấy phải phòng thủ nhiều. Tôi giúp cậu ấy thay đổi nhịp độ thi đấu, giành điểm một cách nhanh chóng hơn thay vì những pha bóng bền. - Carlos Moya chia sẻ với Eurosport.

Carlos Moya cũng chia sẻ về lần đầu tiên thi đấu với Nadal, khi ông mới 22 tuổi còn Nadal 12 tuổi:

"Khi gặp cậu ấy ở độ tuổi 12, cậu ấy tỏ ra khá nhút nhát bên ngoài sân đấu. Tuy nhiên mọi chuyện lại khác hoàn toàn khi cậu ấy thi đấu trên sân. Cậu ấy thể hiện sự quyết tâm rất lớn và tôi đã nghĩ anh chàng này thực sự là một tay vợt cừ khôi."