US Open 2015: Lập kỷ lục tiền thưởng, sân Arthur Ashe lắp mái che di động

Ban Thể thao VTVCập nhật 11:26 ngày 31/08/2015

VTV.vn - US Open 2015 chưa bắt đầu nhưng không khí đã nóng lên rất nhiều khi tổng giải thưởng được tăng lên 10.5%. Cùng với đó là những thay đổi về cơ sở vật chất...

US Open 2015 lập kỷ lục tiền thưởng

Mới đây Hiệp hội quần vợt Mỹ đã công bố tiền thưởng của US Open 2015. Theo đó, tổng số tiền thưởng sẽ tăng 10,5% so với năm ngoái. Như vậy, số tiền thưởng ở giải Grand Slam cuối cùng trong năm sẽ đạt khoảng 42,3 triệu USD, hai tay vợt nam và nữ giành chức vô địch cũng ẵm trọn mỗi người số tiền kỷ lục 3,3 triệu USD. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, Mỹ mở rộng 2015 sẽ vượt qua Wimbledon để trở thành giải đấu có số tiền thưởng cao nhất thế giới.

Trước đó, Wimbledon đã lập kỷ lục sau khi tăng 7% số tiền thưởng so với năm ngoái để đạt 41,82 triệu USD. Hai nhà vô địch tại Wimbledon vừa qua đều giành được số tiền thưởng lớn nhất với xấp xỉ 3 triệu USD/người. Trước đó, nhà vô địch tại Australia mở rộng giành 2,5 triệu USD, còn tại Roland Garros là 2 triệu USD. Theo thống kê, số tiền thưởng của các giải đấu hiện đã tăng lên khoảng 67% trong ba năm qua. Trong bối cảnh các giải đấu đều muốn chạy đua về số tiền thưởng, thì những người được hưởng lợi sẽ là các tay vợt tham gia thi đấu.

Sân Arthur Ashe lắp mái che di động

Mái che di động của Arthur Ashe, sân tennis lớn nhất thế giới từ tưởng tượng đã thành hiện thực. Việc dựng 24 cột thép đỡ mái đã được hoàn tất trước khi Mỹ mở rộng 2015 bắt đầu. Sau đó, mái che di động sẽ được thi công và đưa vào sử dụng tại Mỹ mở rộng 2016. Do nền đất ở sân Arthur Ashe không được tốt và sân quá lớn với 22.500 chỗ ngồi nên kết cấu mái che với 5.000 tấn vật liệu được xây tách rời với kết cấu sân. Thiết kế mái che vẫn là Rosetti Architects, công ty đã thiết kế sân Arthur Ashe cách đây 20 năm.

Sân Arthur Ashe mở của năm 1997, những năm gần đây, thời tiết mưa gió đã ảnh hưởng nhiều đến lịch thi đấu, gây sức ép cho hiệp hội tennis Mỹ. Và giải Pháp mái che di động cho sân đến như một điều tất yếu, giống như các giải Wimbleddon và Australian Open đã có. Làm mái che cho sân Arthur Ashe nằm trong kế hoạch cải tạo cụm sân Flushing Meadows trị giá 500 triệu USD, bao gồm làm mới sân Louis Armstrong có mái che di động, làm mới sân Gradstand và nhiều hạng mục khác. Sân Grandstand mới với 8.000 chỗ ngồi cũng tiến hành xây dựng trong mùa đông năm nay và sẽ khánh thành năm 2016 và một năm sau là sân Louis Armstrong mới với 15.000 chỗ ngồi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.