Câu chuyện về logo "Keep Calm" nổi tiếng của Anh

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 07/11/2017 11:22 GMT+7

VTV.vn - Bạn có tò mò rằng tại sao 5 từ đơn giản "Keep Calm and Carry on" trở nên nổi tiếng và được coi như một trong những biểu tượng của nước Anh không?

Đằng sau 5 từ đó là cả một câu chuyện kéo dài hơn 60 năm, có liên quan đến lịch sử của nước Anh thời Thế chiến thứ II, và còn dẫn dắt đến một câu chuyện khác về BarterBooks – hiệu sách cũ vô cùng nổi tiếng của Anh. CNN nhận định, chính những câu chuyện mang màu sắc huyền bí nối tiếp nhau đã khiến bức ảnh được định giá tới 3,5 triệu USD tại thời điểm này và có một sức mạnh lan truyền xuyên châu lục đến vậy.

Về nguồn gốc, Keep Calm and Carry on là tấm poster được đặt thiết kế bởi Bộ Thông tin của Anh từ cuối Thế chiến II để khích lệ tinh thần chiến đấu của binh lính. Thiết kế chung là một dòng chữ khích lệ với phông đơn giản phía dưới biểu tượng Vương miện vua George VI. Những tấm poster này được dán ở các điểm giao thông công cộng, cửa hàng, bảng hiệu và phủ khắp nước Anh. Tuy nhiên, toàn bộ poster "Keep Calm" đã bị tiêu hủy khi chiến tranh kết thúc vào 1945.

Thế rồi "Keep calm" bất ngờ tái xuất giang hồ 60 năm sau, khi chủ của BarterBooks đã mua được tại buổi đấu giá. Sau đó, trào lưu in Keep Calm and Carry on lên mọi thứ có thể , từ áp T-shirt, áo Iphone, cốc, socola. Đồng hành với nó còn có trào lưu "Keep Calm and do something", ví dụ: Keep Calm and Love me, Keep Calm and Party on... cũng rất được ưa chuộng.

Keep Calm không đơn thuần chỉ là khẩu hiệu hái ra tiền, mà nó gắn liên với lòng tự hào dân tộc của một quốc gia đã chiến thắng trong Thế chiến, lòng tự hào của nhân dân Anh về một tinh thần chiến đấu hào sảng anh dũng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước