Chuyện những đứa trẻ buộc phải xa bố mẹ tại Trung Quốc

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 15:24 GMT+7

VTV.vn - Những đứa trẻ này phải tự lo cuộc sống của chúng, thậm chí thay bố mẹ chăm em nhỏ và cả ông bà. Mọi việc từ lớn đến nhỏ chúng đều phải tự xử lý.

Kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng hàng chục năm qua đã làm thay đổi nhanh chóng diện mạo của đất nước này, nhưng đồng thời cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội.

Một trong những vấn đề đó là câu chuyện của những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ lại quê hương để lên thành phố làm việc. Một năm hai lần, thậm chí vài năm họ mới trở về thăm con. Dù thương con, họ cũng không thể đưa chúng đi cùng bởi những quy định khắt khe về hộ khẩu tại các thành phố lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, suy nghĩ kiếm tiền với hy vọng có cuộc sống sung túc hơn của nhiều người dường như phản tác dụng vì con cái của họ bị đẩy vào hoàn cảnh thiếu thốn tin thần và hàng loạt hệ lụy như tình trạng bị lạm dụng hay thất học.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố Trung Quốc sẽ tích cực giải quyết tình trạng này. Chính phủ Trung quốc đã yêu cầu các thành phố nhỏ nới lỏng những quy định cư trú để trẻ em có thể theo sống cùng cha mẹ và nhập học tại nơi mà họ đang làm việc, đồng thời xây dựng nhiều trường nội trú tại các vùng nơi tình trạng trẻ em bị bỏ lại đang phổ biến.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước