Hàn Quốc: Âm nhạc truyền thống có nguy cơ bị lãng quên

Phan Trang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Gugak có nghĩa là “quốc nhạc” của Hàn Quốc. Lịch sử của Gugak cũng dài như lịch sử của quốc gia này, tuy nhiên, giờ đây, không còn mấy ai nghe Gugak.

Tại Hàn Quốc, nơi có tỉ lệ già hóa dân số cao nhất thế giới, trái ngược với một nền nhạc trẻ đang rất phát triển thậm chí thu hút giới trẻ khắp nơi trên thế giới, những người lớn tuổi đang khó nhọc để níu giữ nền âm nhạc truyền thống vốn đang đứng trước nguy cơ bị lãng quên.


Âm nhạc truyền thống chỉ diễn ra trong các dịp quan trọng vài lần mỗi năm.

Âm nhạc truyền thống chỉ diễn ra trong các dịp quan trọng vài lần mỗi năm.

Gugak - quốc nhạc" của Hàn Quốc đã dần mai một tại quốc gia này chỉ trong vòng 3-4 thập kỷ trở lại đây. Những nghệ sỹ hiện vẫn theo đuổi nghệ thuật này hầu hết đã già.

Hiện nay, người ta thường chỉ có thể đến bảo tàng để nhìn ngắm các loại nhạc cụ truyền thống hoặc phải đợi đến các sự kiện truyền thống mỗi năm chỉ diễn ra vài lần.


Giới trẻ Hàn Quốc dường như thờ ơ với các giá trị âm nhạc truyền thống.

Giới trẻ Hàn Quốc dường như thờ ơ với các giá trị âm nhạc truyền thống.

Tại Hàn Quốc, không hề khó để tìm thấy những người hâm mộ trung thành của nền nhạc trẻ hay những buổi biểu diễn sôi động. Đối lập với không khí sôi động đó là sự đìu hiu của những buổi trình diễn âm nhạc truyền thống. Thực tế, những nỗ lực níu giữ truyền thống không bao giờ là đủ nếu chỉ được thực hiện bởi thế hệ người già.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước