"Ngày không xe hơi" ở Jakarta

Lê Dũng – Mạnh Hà (Phóng viên thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 15:50 GMT+7

VTV.vn - Thành phố Jakarta, thủ đô Indonesia là nơi đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, tham gia phong trào "Ngày không xe hơi thế giới".

"Ngày không xe hơi thế giới" (22/9) được khởi xướng từ năm 1998 và nhanh chóng được hầu hết các nước châu Âu hưởng ứng. 

Tại khu vực Đông Nam Á, thành phố Jakarta, thủ đô Indonesia là nơi đầu tiên tham gia phong trào này vào năm 2002 nhằm giảm tắc đường và bảo vệ môi trường. Được thành lập từ năm 2002 với khoảng gần 10.000 người, giờ đây lượng người tham gia đã tăng lên tới hàng trăm nghìn người mỗi tuần.

Anh Akbar, thành viên phong trào "Ngày không xe hơi" cho biết: "Cứ Chủ nhật hàng tuần tôi lại tới đây, trước hết là để rèn sức khỏe và cũng vì rất mong muốn làm sao để cho Jakarta trở thành một thành phố trong lành, không có khói bụi".

Anh Alfred Sitorus, đồng sáng lập phong trào "Ngày không xe hơi", nói: "Ô nhiễm không khí giảm đáng kể, từ 30-60% vào buổi chiều. Mọi người hãy sử dụng phương tiện công cộng hàng ngày chứ không chỉ ngày chủ nhật. Hãy để thành phố là thành phố của mọi người chứ không phải là thành phố của xe hơi".

Sau Jakarta, phong trào "Ngày không xe hơi" cũng được hưởng ứng ở nhiều thành phố trong khu vực Đông Nam Á như Bangkok, Manila…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước