Diễu hành xe hơi cổ tái hiện không gian nước Nga Xô Viết

Nhật Linh (Thường trú VTV tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 10:01 GMT+7

VTV.vn - Gần 130 chiếc xe hơi nổi tiếng được sản xuất dười thời Liên Xô đã tái hiện một không gian lịch sử của nước Nga với niềm tự hào về ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Đây là sự kiện của không chỉ những người đam mê xe cổ và đang sở hữu những chiếc xe độc đáo của nước Nga mà còn là ngày hội của nhiều người dân Moscow khi lại được nhìn thấy những dòng xe huyền thoại từ thời Xô Viết. Đó là những chiếc Pobeda, Chaika, GAZ, Moskvich, ZIL và ZIS từng được biết đến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhiều tuổi nhất trong số những “thí sinh” tham gia cuộc diễu hành năm nay có lẽ là chiếc xe GAZ-A, dòng xe đầu tiên của nhà máy ô tô Gorky, được sản xuất ở Liên Xô vào năm 1936. Năm nay chiếc xe này tròn 80 tuổi. Hiện nay chỉ còn 12 chiếc trong tổng số gần 100.000 chiếc từng được sản xuất.

Đến nay, những người đam mê xe cổ vẫn thường xuyên giao lưu, gặp gỡ, bởi tất cả đều có chung một niềm yêu thích. Mỗi chiếc xe đều được bảo quản cẩn thận và là kỷ vật vô giá với chủ nhân của chúng. Từ những mẫu xe được thiết kế đặc biệt cho các nhân vật cấp cao đến những mẫu xe phổ biến cho giới bình dân, tất cả đều mang phong cách sống của một thời Liên Xô và nhiều nước xã hội chủ nghĩa.

Những chiếc xe này hiện nay không còn ai đi nữa, chỉ có mặt trong các bộ sưu tập cá nhân hay các bảo tàng. Cuộc diễu hành này rất thú vị bởi nó tập trung tái hiện dấu ấn của thời đại Xô Viết, khi mà hầu hết các xe có mặt ở đây đều được sản xuất khoảng từ sau những năm chiến tranh đến cuối thập niên 80.

Xuất phát từ Quảng trường Đỏ, những chiếc xe ô tô cổ có mặt trên hành trình dài 100km đi qua những địa điểm quan trọng nhất ở thủ đô Moscow. Đây không phải là một cuộc đua hay là cuộc diễu hành xe thông thường. Khi mang trong mình nhiều câu chuyện của con người và thời đại, những dòng xe huyền thoại này có ý nghĩa quảng bá lịch sử văn hoá của một thời nước Nga Xô Viết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước