Một căng tin bán đồ ăn được dựng lên ở nơi ít ai nghĩ đến, đó là bãi rác Jatibarang. Người dân sống ở nơi đây thường đến khu đổ thải này để nhặt rác bằng nhựa hoặc kính để kiếm tiền, đó cũng là cách họ chi trả cho bữa ăn của mình, bởi lẽ không cần mang tiền mặt đến ăn, thực khách và cũng chính là những người nhặt rác, có thể dùng chính lượng rác thải họ thu được để đổi món ăn. Sau đó, chủ căng tin sẽ đảm nhiệm việc cân rác, tính giá trị những gì vừa cân được rồi trừ vào tiền ăn và trả khách tiền thừa.
Đây là một phần của kế hoạch giảm thiểu rác trong khu đổ thải và tái chế rác nhựa của cộng đồng.
Ông Sarimin, Chủ nhà hàng Methane Gas, nói: "Tôi nghĩ là chúng tôi tái chế được một tấn rác nhựa mỗi ngày. Bằng cách này, rác nhựa sẽ không bị dồn ứ lên, rơi xuống sông và gây ngập lụt. Kế hoạch này không chỉ giúp ích người nhặt rác mà có ích cho tất cả mọi người".
Ý tưởng mở nhà hàng ra đời từ năm 2014 sau khi quản lý khu rác thải và cặp vợ chồng chủ căng tin nhận thấy, 40% trong tổng số 800 tấn rác được đổ vào bãi mỗi ngày là nhựa và không thể phân hủy trong khi giá của chúng lại rất "bèo" nên chẳng ai muốn nhặt chúng đem đi tái chế. Nhờ sự ra đời của nhà hàng độc đáo này, lượng rác thải bỏ đi đã giảm đáng kể và người dân cũng được trả công xứng đáng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!