Những khó khăn của nghề y tá tại Dải Gaza đầy bất ổn

Thùy Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/05/2016 16:01 GMT+7

VTV.vn - Liên tục có người cần cấp cứu, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thiếu thốn, tình trạng mất điện xảy ra liên tục khiến đội ngũ y khoa tại Dải Gaza luôn gặp khó khăn.

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 17 triệu y tá đang làm việc tại khắp nơi trên thế giới. Tùy chuyên môn cụ thể và hoàn cảnh xã hội mà mỗi người sẽ gặp những khó khăn, thuận lợi khác nhau. Nhưng có lẽ câu chuyện về cô y tá trẻ Azza Jadalla là một điển hình cho thấy, họ phải đối mặt với những khó khăn như thế nào trong nghề.

Cứ 5h30 hàng ngày, y tá Azza bắt đầu quãng đường đi bộ hơn 40 phút để tới bệnh viện. Mặc dù còn rất trẻ nhưng Azza là y tá trưởng của khoa huyết học tại bệnh viện Shifa, nơi đã chứng kiến rất nhiều cuộc xung đột khốc liệt tại dải Gaza.

Ở Gaza, các thiết bị y tế từ kim tiêm cho đến thuốc men đều rất thiếu thốn. Tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên, khiến đội ngũ y khoa ở đây liên tục phải đối mặt với các rào cản trong việc cứu chữa bệnh nhân.

Một thách thức không nhỏ nữa mà cô gái trẻ này gặp phải là làm tròn trách nhiệm quản lý trong khi tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn rất nặng nề ở Palestine. Azza giám sát đội ngũ các y tá nam và đây là điều rất hiếm gặp ở Gaza. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của mình, cô đã nhận được sự ủng hộ từ các đồng nghiệp của mình.

50 người dân muốn rời khỏi Dải Gaza 50 người dân muốn rời khỏi Dải Gaza

VTV.vn - Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy 50% người dân Gaza muốn rời lãnh thổ này để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con cái họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước