Peru ban bố tình trạng khẩn cấp về hiện tượng El Nino

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/07/2015 15:35 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 5/7, Peru ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 60 ngày tại 14 khu vực để ứng phó với hiện tượng thời tiết El Nino có thể gây niều thiệt hại trong mùa mưa tới.

Theo đó, các nhà chức trách được lệnh hành động để đối phó với những hiểm họa trước mắt do El Nino và các điều kiện khí hậu bất thường gây ra. Các khu vực được đặt trong tình trạng khẩn cấp gồm một số ngư trường trọng điểm và các khu vực khai thác mỏ.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố sau khi Cơ quan dự báo thời tiết Peru cảnh báo khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết El Nino với cường độ "từ mức vừa phải đến mức mạnh" trong mùa Đông và không loại trừ hiện tượng bất thường trong mùa Hè (bắt đầu từ tháng 12 tại bán cầu Nam).

Hiện tượng nhiệt độ trên mặt biển Thái Bình Dương ấm lên đã tàn phá môi trường ngư nghiệp của Peru và làm gia tăng các vụ sạt lở đất trong nhiều năm qua. Những vùng nước ấm bất thường liên quan đến El Nino đã dẫn đến giảm mạnh hoạt động đánh bắt cá tại Peru trong năm ngoái, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế khiến quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong vòng 5 năm qua. Peru là một trong những nước sản xuất bột cá hàng đầu thế giới và cũng là nước xuất khẩu lớn các kim loại quý như đồng, vàng và bạc.

El Nino làm thay đổi đáng kể nhiệt độ trên mặt biển ở vành đai nhiệt đới của Thái Bình Dương, xảy ra trong chu kỳ 2-7 năm/lần, khi các cơn gió mậu dịch (gió mạnh thổi liên tục từ Đông Nam hoặc Đông Bắc về hướng xích đạo) bắt đầu suy yếu. Hiện tượng thời tiết bất thường này khiến nhiệt độ tăng lên, gây ra mưa bão, lụt lội và hanh khô, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động nông nghiệp, ngư nghiệp và đời sống người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước