Số lượng sinh vật biển giảm một nửa kể từ năm 1970

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 17:48 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Số lượng quần thể các loài thú biển, chim, bò sát và cá đã giảm hơn một nửa trong 4 thập kỷ qua.

Số lượng quần thể các loài thú biển, chim, bò sát và cá đã giảm hơn một nửa trong 4 thập kỷ qua, trong đó, cá - nguồn thực phẩm quan trọng đối với con người đang có xu hướng giảm mạnh nhất. Đây là kết quả do Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên công bố ngày 15/9.

Theo báo cáo của Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên, trong giai đoạn từ năm 1970 - 2010, số lượng cá đã giảm đáng kể chủ yếu do hoạt động đánh bắt cá bừa bãi, ô nhiễm môi trườngbiến đổi khí hậu. Theo đó, cá ngừ và cá thu có số lượng giảm nghiêm trọng, tới 74% trong 40 năm qua.

Ngoài cá, các rạn san hô, rừng ngập mặn và thảm cỏ biển cũng đang bị suy giảm nghiêm trọng. Trước đó, Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên cảnh báo các rạn san hô có thể đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2050. Trước thực trạng đáng báo động trên, tổ chức này kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng chung tay hành động nhằm bảo vệ "sức khỏe" đại dương, đồng thời đảm bảo hai yếu tố khôi phục đại dương và hệ sinh thái bờ biển được đưa vào danh mục ưu tiên trong 15 năm tới, khi các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, dự kiến được thông qua vào cuối tháng 9 này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước