Thất nghiệp tăng cao, Hàn Quốc "đại phẫu" thị trường lao động

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 15:30 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ cải tổ về chính sách, Chính phủ Hàn Quốc còn lên kế hoạch đầu tư mạnh tay 30 tỷ Won (khoảng hơn 25 triệu USD) cho giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thừa nhận thị trường lao động cần một cuộc “đại phẫu”, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang thúc đẩy việc cải tổ Luật Lao động. Theo đó, tạo điều kiện dễ dàng hơn để doanh nghiệp sa thải những người kém năng lực, trả lương dựa trên khả năng, rút ngắn giờ làm việc, nới lỏng các quy định về thuê ngoài và mở rộng chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Chính phủ Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận với các doanh nghiệp để tạo thêm 200.000 việc làm trong 2 năm tới. Các công ty tư nhân thuê thêm nhân viên sẽ được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 2 triệu Won (hơn 1.700 USD) cho mỗi thực tập sinh. Mỗi nhân viên mới được tuyển còn nhận một khoản tiền mặt hỗ trợ.


Để kiếm được một việc làm với thu nhập tốt là điều không dễ với nhiều cử nhân tại Hàn Quốc hiện nay. (Ảnh: Bloomberg)

Để kiếm được một việc làm với thu nhập tốt là điều không dễ với nhiều cử nhân tại Hàn Quốc hiện nay. (Ảnh: Bloomberg)

Thay vì chỉ tập trung vào các tập đoàn lớn, nơi được cho là có mức lương cao nhưng tỷ lệ cạnh tranh vô cùng gay gắt, các cử nhân cũng được tư vấn nộp đơn vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh việc lên kế hoạch mở rộng gấp đôi quy mô các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hàn Quốc, Chính phủ còn cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động thông qua việc xây dựng thêm các trung tâm chăm sóc y tế tại khu vực xung quanh cơ quan.

Để nâng cao chất lượng người lao động, Hàn Quốc đã lên kế hoạch đầu tư đến 30 tỷ Won (hơn 25 triệu USD) nhằm thay đổi chương trình giảng dạy tại các trường đại học, giúp trang bị cho sinh viên các kĩ năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng khi ra trường.

Với những biện pháp này, nhiều người hi vọng trong thời gian tới, thị trường lao động tại Hàn Quốc sẽ chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ và hai từ "việc làm" sẽ không còn là nỗi ám ảnh quá lớn đối với những sinh viên mới ra trường như hiện nay.

Gần 1/5 tỷ người trên thế giới đang thất nghiệp Gần 1/5 tỷ người trên thế giới đang thất nghiệp

VTV.vn - Tổ chức Lao động quốc tế ILO vừa đưa ra công bố một bức tranh rất u ám về thị trường lao động toàn cầu từ nay cho đến năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước