Thiên thể hình đầu lâu sẽ bay ngang Trái Đất lần nữa vào năm 2018

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 31/12/2017 12:03 GMT+7

VTV.vn - Thiên thể 2015 TB145 đã bay ngang Trái Đất vào dịp Halloween năm 2015 sẽ quay trở lại ghé thăm hành tinh của chúng ta một lần nữa.

Một thiên thể có hình dáng tương tự một chiếc đầu lâu, sau lần bay ngang Trái Đất gần nhất vào dịp lễ Halloween năm 2015, được tính toán sẽ trở lại một lần nữa vào năm tới.

Thiên thể này được đặt tên là 2015 TB145, có chiều rộng vào khoảng 625 – 700m, và mất ba giờ để tự quay một vòng quanh trục. Sau khi được phát hiện ra từ ba tuần trước đó, vào ngày 31 tháng Mười năm 2015, nó đã bay ngang Trái Đất với khoảng cách 486.000 km, gấp 1,3 lần so với khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất.

Vào tháng Mười một năm 2018, thiên thể này sẽ trở lại gần Trái Đất một lần nữa. Lần này, nó sẽ không áp sát Trái Đất, mà cách khoảng 105 lần so với khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất, nhưng như thế đã đủ gần để có thể tiến hành nghiên cứu. Lần tiếp theo khi vật thể tới rất gần Trái Đất sẽ là vào năm 2088, với khoảng cách gấp 20 lần so với khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất.

“Dù phương pháp nghiên cứu này không được thuận lợi, chúng tôi vẫn có thể thu thập thêm thông tin góp phần cải thiện hiểu biết của chúng ta về thiên thể này cũng như những vật thể tương tự khác bay gần Trái Đất”, theo lời phát biểu của chuyên gia Pablo Santos-Sanz đến từ Viện Nghiên cứu Vật lý thiên văn Andalusia (IAA-CSIC), Tây Ban Nha.

Santos-Sanz và các đồng nghiệp của mình đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Thiên văn học và Vật lý thiên văn, trong đó kể về một số phát hiện mà họ đã tìm ra nhờ sử dụng Kính viễn vọng Cực đại ở Chi-lê từ lần gần nhất thiên thể này bay ngang Trái Đất.

Thiên thể hình đầu lâu sẽ bay ngang Trái Đất lần nữa vào năm 2018 - Ảnh 1.

Ảnh chụp thiên thể 2015 TB145 từ Đài quan sát Arecibo.

Các chuyên gia đã có thể xác nhận được thời gian tự quay quanh trục chính xác của nó là 2,94 giờ, dù họ lưu ý rằng nếu phù hợp với dữ liệu quang học thì cũng có thể sẽ mất tới 4,78 giờ. Ngoài ra, họ cũng xác định được hình dạng của thiên thể là hình elip phẳng, và phát hiện ra nó chỉ phản chiếu từ 5-6% ánh sáng mặt trời chiều đến.

“Điều này có nghĩa là nó rất tối, và nó chỉ phản chiếu ánh sáng tốt hơn một chút so với than”, theo Santos-Sanz.

Người ta cho rằng thiên thể này có thể là một ngôi sao chổi đã tuyệt chủng, mất đi nước và các hợp chất bay hơi khác khi nó quay quanh Mặt trời. Điều này khá tương tự với vật thể du hành liên sao Oumuamua, một sao chổi được ngụy trang thành một thiên thể.

Lần tiếp theo thiên thể Halloween bay ngang Trái Đất sẽ không quá ấn tượng. Nhưng nó sẽ phải thật thú vị, vì các nhà khoa học đang hi vọng có thể tìm hiểu thêm về những đặc điểm bất thường của nó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước