Thủ đô Tokyo cấm viên chức làm việc ở văn phòng sau 8h tối

Quang Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 19/09/2016 22:50 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền thành phố Tokyo vừa đưa ra quyết định sẽ buộc tất cả các viên chức trong toàn thành phố không làm việc quá 8h tối.

Thị trưởng Tokyo, bà Koike hy vọng, chính sách cứng rắn này sẽ buộc những nhân viên chăm chỉ nhất cũng phải rời bàn làm việc đúng giờ.

Để chấm dứt tình trạng làm việc sau 8h tối, chính quyền thành phố dự định sẽ lập các đơn vị chống làm thêm trong tất cả các ban ngành của thành phố. Số người tham gia đơn vị này có thể lên đến 170.000 người. Đơn vị này có trách nhiệm tắt điện toàn bộ trụ sở sau 20h để buộc những người có ý định làm thêm ra khỏi văn phòng. Đối với những người cố tình làm thêm vượt qua khung giờ trên sẽ bị đưa vào diện theo dõi chặt. Mục tiêu của Tokyo sẽ trở thành thành phố điển hình trong việc hạn chế tình trạng thêm giờ và là mô hình để khu vực tư nhân noi theo.

Thống kê của Bộ Tổng hợp Nhật Bản cho thấy, trong năm 2015 vẫn có đến 4,5 triệu người làm thêm giờ quá 80 giờ trong 1 tháng, tỉ lệ cao nhất là nam độ tuổi từ 30 đến 40 chiếm 15,6%. Mức làm việc quá 80 giờ trong 1 tháng được đánh giá có nguy cơ cao rơi vào Karoshi, tức hiện tượng tử vong do làm việc quá sức.

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, trong năm 2015 con số chết do làm việc quá sức tăng lên mức kỷ lục 2.310 trường hợp, tuy nhiên Hội đồng bảo vệ nạn nhân Karoshi Quốc gia cho rằng đây chỉ là bề nổi, con số thực tế có thể lên đến 10.000 người.

Thói quen làm thêm giờ của người Nhật đã và đang làm giảm chất lượng sống của chính họ và gia đình, là nguyên nhân trực tiếp gây suy kiệt sức khỏe và tinh thần, tình trạng ngất hoặc cấp cứu trong khi làm việc tương đối phổ biến ở Nhật. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng lười kết hôn, giảm tỉ lệ sinh ở Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước