Khám phá con người Nhật Bản với "Lời cầu nguyện chín năm trước"

Linh Đan-Thứ ba, ngày 12/07/2016 11:09 GMT+7

VTV.vn - Lời nguyện cầu chín năm trước là những câu chuyện cảm động về số phận những con người sinh ra và lớn lên tại làng chài ven biển Oita, thuộc đảo Kyushu, Tây nam Nhật Bản.

Một làng chài ven biển trên đảo Kyushu, chỉ cách Tokyo chưa đầy hai tiếng máy bay, nhưng mảnh đất dường như muốn cự tuyệt mọi thứ từ thế giới bên ngoài. Cuộc sống nơi đây diễn ra đơn điệu với những mảnh đời tù túng, không lối thoát. Một bà mẹ trẻ đơn thân với đứa con lai “ngoại quốc” mắc chứng tự kỷ. Một gã nát rượu bị vợ bỏ. Một phó giám đốc nhu nhược, sắp lên chức ông ngoại nhưng vẫn sợ bị bố và các anh trai mắng. Một bà lão tám mươi, li dị chồng từ hồi trẻ, sắp gần đất xa trời nhưng vẫn không thôi bị ám ảnh bởi bà mẹ chồng vốn là một pháp sư.

Với bút pháp vô cùng khơi gợi, nhà văn Ono Masatsugu đã vẽ nên thật sinh động một Nhật Bản thôn quê và xưa cũ, nơi lưu giữ những đặc tính con người Nhật vừa cực đoan lại vừa đơn giản, cởi mở.

Năm 2015, Lời nguyện cầu chín năm trước, truyện ngắn đầu tiên của tập truyện đã được trao giải Akutagawa danh giá lần thứ 152.

Nhà văn Ono Masatsugu sinh năm 1970 tại tỉnh Oita, đảo Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản. Ông học ngành giáo dục tại Đại học Tokyo, học tiến sỹ tại Đại học Paris 8. Năm 2001, ông nhận giải thưởng tác giả trẻ lần thứ 12 của báo Asahi với tác phẩm Mizu ni uzumoreru haka (tạm dịch: Mộ chìm trong nước), năm 2002 nhận giải thưởng Mishima Yukio lần thứ 15 với tác phẩm Nigiyaka na wan ni seowareta fune (Trôi trên vịnh).

Các tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt của Ono Masatsugu bao gồm Tiếng hát người cá (Nhà xuất bản Trẻ, 2012), Trôi trên vịnh (Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 2011).

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước