Trải nghiệm lớp học rừng xanh của trẻ em tại Đức

Trang Phan (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 11:47 GMT+7

VTV.vn - Tại Đức, ngoài trường học, những khu rừng chính là lớp học thứ hai của trẻ em. Lớp học trong rừng có gì đặc biệt?

Thay vì được đưa tới trường mầm non, những đứa trẻ ở độ tuổi lên 4 tại Berlin, Đức được đưa vào rừng, học những kỹ năng sống để sinh tồn như trèo leo trên những con dốc dựng đứng, học cách sử dụng công cụ lao động đơn giản… Với nhiều trẻ em tại Đức, những khu rừng ở vùng ngoại ô thành phố chính là lớp học giúp chúng trưởng thành hơn.

Với lớp học này, trẻ em sẽ được đưa vào rừng bất chấp mọi thời tiết và cũng không có một lịch trình hay thời khóa biểu nhất định nào. Đến cuối ngày, những đứa trẻ sẽ trở về nhà, mang theo những kiến thức thú vị chúng khám phá được từ thiên nhiên.

Ông Andreas Apelles, giáo viên, cho biết: "Mục đích của chúng tôi là giúp những đứa trẻ giao tiếp với nhau và với thiên nhiên, để những đứa trẻ có thể hiểu những thứ như không nên giết những con bọ, không giẫm đạp lên cây cối bởi chúng rất quan trọng và cần thiết với con người. Dĩ nhiên những kiến thức ấy có thể lấy được trên mạng Internet nhưng không thể bằng với trải nghiệm thực tế".

Ở lớp học trong rừng, đồ chơi bằng nhựa hoàn toàn bị cấm nhưng sẽ luôn có những hoạt động giúp lũ trẻ không cảm thấy buồn chán. Không chỉ là học kỹ năng sống, với lớp học trong rừng, những đứa trẻ còn được giáo dục về ý thức bảo vệ thiên nhiên hay bảo vệ chính ngôi nhà chung của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước