1 năm sau thảm kịch MH17: Thủ phạm sẽ không thể thoát tội

Thùy Hương (Theo Reuters)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 11:50 GMT+7

Cô Wong Wai Kuan mất chồng trên chuyến bay MH17 định mệnh (Ảnh: AFP PHOTO / MANAN VATSYAYANA)

VTV.vn - Gia đình các nạn nhân xấu số vẫn tin rằng: "Thủ phạm sẽ không thể thoát tội" dù đã một năm trôi qua, kẻ gây nên thảm kịch MH17 vẫn chưa bước ra ánh sáng.

Tròn một năm sau khi chiếc máy bay mang nhãn hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ trên bầu trời miền đông Ukraine, các Lễ tưởng niệm đã diễn ra ở Hà Lan và Ukraine. Gia đình của các nạn nhân đã phải chờ đợi quá lâu để nhận được những phần thi thể còn sót lại của thân nhân có mặt trên chiếc máy bay xấu số.

“Tháng này, chúng tôi nhận được 19 mảnh nhỏ”, bà Silene Fredriksz – người có cậu con trai là hành khách của chuyến bay MH17 nói – “Chúng tôi sẽ không bao giờ nhận được toàn bộ thi thể của con trai bởi họ đã dừng công tác tìm kiếm".

Tại Ukraine, ngôi làng Hrabove gần với khu vực xảy ra thảm kịch MH17 nay được phủ lên bởi những vòng hoa cùng những món đồ chơi, người dân địa phương mang tới để tưởng nhớ những đứa trẻ thiệt mạng một năm về trước.

“Xin Chúa hãy tha thứ cho những gì xảy ra ở đây và ở nhiều nơi khác” – ông Alexander Pereverzev nói – “Tôi cảm thấy rất đau lòng khi chứng kiến quá nhiều người phải bỏ mạng”.

Thảm kịch MH17 đã cướp đi mạng sống của 298 người, trong đó, gần 200 người mang quốc tịch Hà Lan

Thảm kịch MH17 đã cướp đi mạng sống của 298 người, trong đó, gần 200 người mang quốc tịch Hà Lan (Ảnh: Reuters)

Thảm kịch MH17 cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong mâu thuẫn không ngừng leo thang ở miền Đông Ukraine giữa chính phủ nước này và phe ly khai. Tính tới thời điểm này, đã có hơn 6.500 thiệt mạng trong những cuộc tấn công diễn ra ở khu vực này.

Hà Lan - quốc gia có nhiều người thiệt mạng nhất trong thảm kịch MH17 - cho biết họ vẫn chưa thể tìm ra thủ phạm chính xác gây ra một trong những tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Nỗi đau vẫn còn đó trong tim những người ở lại

Nỗi đau vẫn còn đó trong tim những người ở lại (Ảnh: Reuters)

Trong lúc cuộc điều tra quốc tế về vụ bắn hạ MH17 vẫn đang diễn ra, gia đình của các hành khách xấu số đang ngày càng cảm thấy bất lực. Một số gia đình đã quyết định khởi kiện Malaysia Airlines vì hãng này vẫn tổ chức các chuyến bay qua vùng diễn ra xung đột trong khi nhiều hãng khác đã hủy đường bay qua khu vực Ukraine.

Tại thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tại Malaysia khẳng định đường bay quốc tế của MH17 đã được phê duyệt và dẫn lời cơ quan hàng không châu Âu Eurocontrol cho rằng trong hai ngày trước khi xảy ra thảm kịch, 75 hãng hàng không các cũng có cùng đường bay qua khu vực diễn ra xung đột ở miền Đông Ukraine.

“Thủ phạm sẽ không thể thoát tội. Chúng không thể tự nhiên bắn vào một chiếc máy bay dân dụng trên bầu trời. Ai đó phải đứng ra chịu trách nhiệm”, bà Fredriksz – người mất con trai trong thảm kịch MH17 căm phẫn nói.

Cái chết của gần 200 người Hà Lan trong vụ bắn hạ chiếc máy bay MH17 đã tạo nên một cú sốc lớn đối với quốc gia 17 triệu dân này. Một năm sau ngày diễn ra thảm kịch, nỗi đau của những người ở lại vẫn chưa thể khôn nguôi.

Vụ rơi máy bay MH17: Một năm nhìn lại Vụ rơi máy bay MH17: Một năm nhìn lại

VTV.vn - Một năm đã trôi qua, dấu tích của thảm kịch rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine có thể đã phai mờ, nhưng nỗi đau đối với gia đình của các nạn nhân thì vẫn còn đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước