19 gia đình chung tay tạo không gian sống an toàn cho người da màu

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 13/09/2020 05:00 GMT+7

VTV.vn - 19 gia đình da màu đã cùng nhau mua một khu đất rộng lớn, biến đó thành một không gian sống an toàn cho họ và thế hệ tương lai.

Phân biệt chủng tộc là nỗi đau chưa bao giờ nguôi ngoai tại nước Mỹ. Nhiều người da màu luôn thường trực tâm lý bất an, lo sợ mình sẽ trở thành nạn nhân xấu số tiếp theo của nạn phân biệt đối xử. Và một vài người đã quyết định hành động.

Chỉ có rừng thưa và đồng cỏ, khu vực này rộng hơn 36 ha, ở bang Georgia, bờ Đông nước Mỹ. 19 hộ gia đình da màu cùng nhau mua lại cả vùng đất rộng lớn này để tạo một không gian sống riêng, an toàn dành cho họ.

Ý tưởng này được nhen nhóm từ vài tháng trước. Sau đó, họ đã may mắn mua được mảnh đất này. Những cái chết thương tâm liên tiếp xảy đến với người da màu thời gian gần đây do nạn phân biệt chủng tộc đã thôi thúc họ hành động.

Ý tưởng cũng nhận được sự ủng hộ của một số nhà chuyên môn.

"Tôi nhìn thấy lợi ích to lớn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng tham gia vào kế hoạch này, bao gồm sự ổn định về kinh tế, khả năng phát triển xã hội và phát triển con người" - Giáo sư Jessica Gordon Nembhard của Đại học thành phố New York cho biết.

Những cư dân đầu tiên của khu định cư này hẹn nhau cứ cuối tuần tập trung về đây để cắm trại, giao lưu gặp gỡ. Sắp tới, họ sẽ dựng các khu nhà ở đa chức năng, đào một cái hồ và bắt đầu canh tác nông nghiệp. Mục tiêu là trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, có các trang trại và cửa hàng để tiền luân chuyển được ở đây.

19 hộ gia đình đầu tiên hy vọng cộng đồng này có thể phát triển ổn định, an toàn và sẽ là di sản họ để lại cho các thế hệ tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước