3/4 số bánh mì tại cửa hàng ở Anh chứa lượng muối trên mỗi lát nhiều hơn một gói khoai tây chiên

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 31/03/2023 08:16 GMT+7

Một lát bánh mì có thể mặn hơn một gói khoai tây chiên giòn. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Theo một cuộc khảo sát đối với 3/4 số ổ bánh mì đóng gói sẵn ở cửa hàng ở Anh, mỗi lát bánh chứa nhiều muối hơn một gói khoai tây chiên giòn có muối làm sẵn.

Action on Salt đã xem xét 242 ổ bánh mì cắt lát mua tại cửa hàng của 28 công ty được bán tại 10 siêu thị lớn nhất của Anh và nhận thấy, 3/4 số ổ bánh mì này có lượng muối tương đương hoặc nhiều hơn 0,34 g, lượng muối có trong một túi khoai tây chiên giòn.

Mặn nhất là ổ bánh mì Hovis White với Starter Dough, chứa 1,48 g muối trên 100 g bánh mì. Con số này cao gấp gần ba lần lượng ổ bánh mì ít mặn nhất (Waitrose Rye và Wheat Dark Sourdough) với 0,51 g muối.

Việc ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, ảnh hưởng đến gần 1/3 số người trưởng thành ở Anh. Nếu một người ăn một vài lát bánh mì Hovis Soft White Extra Thick sẽ tiêu thụ 1/5 lượng muối tối đa được khuyến nghị hàng ngày của họ.

Action on Salt hiện mong muốn Chính phủ Anh đặt mục tiêu giảm lượng muối bắt buộc.

Trả lời cuộc khảo sát, đại diện công ty Hovis cho biết: "Trong 20 năm qua, Hovis đã tích cực giảm lượng muối trong các sản phẩm của mình, với dữ liệu do Action on Salt cung cấp xác nhận mức giảm đáng chú ý này theo thời gian. Phần lớn sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn phù hợp với các phạm vi về muối hiện nay".

3/4 số bánh mì tại cửa hàng ở Anh chứa lượng muối trên mỗi lát nhiều hơn một gói khoai tây chiên - Ảnh 1.

Một gói khoai tây chiên giòn bán sẵn thường chứa 0,34 g muối. (Ảnh: Sky News)

Công ty sản xuất bột mì và bánh mì của Anh này nói thêm rằng "Cobs" (những ổ bánh mì mà Action on Salt đánh dấu là vượt quá ngưỡng muối khuyến nghị) được "lấy cảm hứng từ thủ công" của họ cho "những dịp đặc biệt".

Các ổ bánh mì giảm muối bao gồm Vogel's Original Mixed Grain, Vogel's Soya & Linseed và Bánh mì hạt hướng dương hữu cơ Schneider Brot.

Graham MacGregor, Chủ tịch Action on Salt, cho biết: "Giảm muối là biện pháp hiệu quả nhất để hạ huyết áp và giảm số người tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch.

Vì vậy, thật đáng xấu hổ khi các công ty thực phẩm tiếp tục cho vào thực phẩm mà chúng ta sử dụng quá nhiều muối không cần thiết, như trong bánh mì. Ngành công nghiệp thực phẩm đã chịu trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng trong một thời gian dài, bằng chi phí của chúng ta. Đã đến lúc Chính phủ phải có quy chế để người dân không phải chết một cách vô ích".

Chuỗi siêu thị lớn thứ hai ở Anh Sainsbury's cho biết: "100% sản phẩm bánh mì cắt lát của chúng tôi đáp ứng mục tiêu về lượng muối tối đa của Cơ quan y tế công cộng Anh năm 2024 và chúng tôi thường xuyên xem xét các phạm vi phù hợp với hướng dẫn của chính phủ".

Giảm lượng muối trong thực phẩm để khỏe hơn Giảm lượng muối trong thực phẩm để khỏe hơn

VTV.vn - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã công bố hướng dẫn đối với ngành chế biến thực phẩm, mục tiêu là giảm hàm lượng muối trong thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước