3 quy tắc để mang lại bữa ăn tốt nhất

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ ba, ngày 24/01/2023 09:19 GMT+7

(Ảnh: Adobe Stock)

VTV.vn - Bạn nên tập trung 85% lượng thức ăn dung nạp vào việc nuôi dưỡng cơ thể và phần còn lại dành cho những món ăn mà bạn cảm thấy hứng thú và ưa thích.

Đây là nội dung theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ dành cho người dân nước này. Tất nhiên, mọi người không giống nhau liên quan đến việc ăn uống và điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn nếu bạn có những hạn chế về chế độ ăn uống liên quan đến tình trạng sức khỏe cụ thể.

Thưởng thức một bữa ăn có vẻ đơn giản đến mức bạn không cần hướng dẫn, nhưng chuyên gia đề xuất sử dụng ba chiến lược sau đây để làm điều đó tốt hơn.

1. Xem xét yếu tố hài lòng

Bước một là chọn món và phục vụ cho mình những món ăn trông đẹp mắt, không chỉ những món phù hợp với chế độ ăn kiêng hạn chế. Việc chọn các món ăn mà bạn biết là mình không muốn thường xuyên có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều thứ khác sau bữa ăn đó.

Hãy lắng nghe cảm giác thèm ăn thay vì ngăn chặn, suy nghĩ về những gì bạn đã lâu không ăn sẽ rất thú vị và điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu dựa trên những gì cơ thể bạn cần. Nếu bạn đang muốn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể thêm một phần rau củ.

Đối với các mục tiêu sức khỏe, việc bổ sung chất dinh dưỡng vào bữa ăn thay vì lấy đi những thứ bạn thích sẽ hiệu quả và bền vững hơn. Tuy nhiên, việc biết những gì bạn cần và tôn trọng cảm giác thèm ăn của bạn có thể giúp duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

3 quy tắc để mang lại bữa ăn tốt nhất - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Lắng nghe tín hiệu đói và no của bạn

Cơ thể con người được trang bị tốt để cho bạn biết khi nào cần ăn, cần ăn gì và khi nào nên dừng lại, nhưng văn hóa ăn kiêng đã làm rối loạn những tín hiệu đó.

Hạn chế những gì và số lượng đồ ăn là hành vi có thể dẫn đến việc bạn ăn nhiều hơn mức bạn cảm thấy thoải mái sau này để bù đắp. Việc điều chỉnh lại những tín hiệu đói và no bên trong đó là một bước quan trọng để có một bữa ăn mang lại cảm giác thỏa mãn và bổ dưỡng.

Điều đó có nghĩa là bạn không nên bỏ đói bản thân cả ngày nhằm "để dành" cho một bữa ăn sau đó. Ăn chậm lại giúp cơ thể có thời gian gửi tín hiệu đến não cho bạn biết bạn hài lòng mà không cảm thấy no khó chịu.

3. Tận hưởng trải nghiệm

Cuối cùng, hãy loại bỏ nỗi sợ hãi và xấu hổ để bạn có thể tận hưởng trải nghiệm bữa ăn. Điều đó có nghĩa là thưởng thức bữa ăn, sử dụng tất cả các giác quan của bạn để đánh giá cao những gì bạn đang ăn.

Hầu hết mọi người đều có những món ăn yêu thích - đồ ngọt, đồ mặn, đồ chiên, hoặc đồ uống có cồn - mà họ không muốn loại bỏ. Vì vậy, hãy đưa những thứ đó vào chế độ ăn uống của bạn một cách có cân nhắc, ngay cả khi chúng mang lại cảm giác dễ chịu.

Chế độ ăn dựa trên thực vật: Những điều bạn cần biết Chế độ ăn dựa trên thực vật: Những điều bạn cần biết

VTV.vn - Trong hành trình tìm kiếm sức khỏe và ăn những thực phẩm tốt cho cơ thể, chắc chắn bạn đã bắt gặp thuật ngữ "chế độ ăn dựa trên thực vật".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước